Nhớ tháng 5 lịch sử

Ngày đăng: 19/05/2021, số lượt xem: 200

Nhớ tháng 5 lịch sử gắn liền với kỷ niệm ngày sinh nhật Bác và sự kiện ngày 05/6/1911 người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu từ bến cảng Sài Gòn (còn gọi là bến cảng Nhà Rồng) ra đi bôn ba qua 4 châu lục và gần 30 quốc gia để tìm đường cứu nước. Sau 30 năm, ngày 28-1-1941, Người trở về quê hương để trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Với lòng tôn kính bậc vĩ nhân, những dấu ấn lịch sử đó vẫn luôn được cả nước khắc ghi, trong đó có các thế hệ cán bộ, nhân viên và người lao động Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc. Dù Bác đi xa nhưng sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Nhân dịp đón mừng kỉ niệm 131 ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và 110 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước, chúng ta cùng tưởng nhớ và mãi mãi biết ơn Người.

Có một bài thơ viết về Bác như sau:

Bác bôn ba khắp năm Châu,

Tìm đường cứu Nước mưu cầu vì dân.

Vượt bao nguy hiểm gian truân,

Vào tù chẳng quản, lạc quan yêu đời.

Bác là Lãnh tụ sáng ngời

Cần, Kiệm, Liêm, Chính cuộc đời đẹp sao.

Tri tuệ, giản dị, thanh cao,

Vì Dân, vì Nước dạt dào yêu thương.

Bác mãi lan toả muôn phương,

Tư tưởng, đạo đức, tấm gương đủ đầy

Kính Bác, học Bác mỗi ngày,

Tự soi tự sửa đổi thay chính mình.

Kính Bác, học Bác, nghĩa tình,

Dựng xây Đất nước văn minh tình người.

Tháng năm hoa nở đất trời,

Mừng sinh nhật Bác nơi nơi cờ hồng.

Kính Bác, học Bác vun trồng,

Dựng xây Tổ Quốc non sông đẹp giàu.

Bác Hồ toả sáng năm Châu,

Lương tri thời đại ẩn sâu ở Người./.

(Sưu tầm)

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng vĩ đại, đầy gian khổ hy sinh, cao thượng và phong phú, trong sáng và đẹp đẽ. Người là vĩ nhân của thế kỷ XX, mặc dù vậy, ở Người có phong cách sống rất thanh bạch, bình dị và gần gũi; gần gũi một cách tự nhiên vốn có của bậc vĩ nhân, hiền triết, không hình thức, màu mè. Suốt đời cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư.

Khi giữ cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng, đứng ở đỉnh cao quyền lực nhưng không bao giờ Người hành xử như một người có quyền. Người không tham quyền cố vị, chỉ có một ham muốn tột bậc, đó là “làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Nhân dân ta gọi Người là Bác Hồ bởi Hồ Chí Minh là lãnh tụ được sinh ra từ nhân dân, sống trong lòng dân và cuối đời lại muốn về với dân “làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi”.

Bác Hồ là thế, luôn lo cho dân, cho nước, bỏ qua lợi ích của bản thân, luôn đặt mình trong lòng nhân dân để thấu cảm với nỗi khổ của người dân, trăn trở với vận mệnh nước nhà, đau đáu trong tim khát vọng giành tự do, độc lập, hạnh phúc cho đồng bào, Tổ quốc. Người nâng niu tất cả, chỉ quên mình.

Mặc dù Bác đã đi xa, nhưng di sản của Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp đấu tranh và kiến thiết nước nhà, là kim chỉ nam cho hành động của Đảng, và dân tộc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong những ngày tháng năm này chúng ta nhớ Bác nhiều hơn, bởi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng chung tay, đồng lòng thực hiện thành công lệnh giãn cách xã hội, nhằm phòng, chống đại dịch Covid-19 lây lan, cho đến nay, kết quả bước đầu ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thành quả này có thể được nhìn thấy từ trước, bởi như Người đã dạy, khi ý Đảng đi vào lòng dân sẽ tạo nên sức mạnh vô địch, vượt qua chông gai, thử thách, nhất định sẽ chiến thắng mọi kẻ thù.

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị đã tích cực hăng hái thi đua lập thành tích, báo công lên Người; việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác ở mỗi tổ chức, đơn vị, cá nhân. Trong thời gian qua, có nhiều gương điển hình xuất sắc về học tập và làm theo Bác, qua đó giới thiệu nhiều mô hình hay, cách làm mới thiết thực, góp phần cải thiện năng suất lao động, mang lại giá trị kinh tế cao, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, ổn định hoạt động xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.

Mặc dù thế, ở một số nơi, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vẫn còn mang nặng tính hình thức, đối phó, thời vụ, chưa trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác, tự nguyện. Nguyên nhân có thể là trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh những mặt tích cực cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề nhức nhối, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết, tránh xa mọi cám dỗ, tiền tài, danh vọng, đề cao lợi ích cá nhân gây tổn hại đến lợi ích tập thể, làm giảm uy tín của Đảng, làm lung lay đến đoàn kết nội bộ, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Do đó, ở mỗi cán bộ đảng viên cần thường xuyên, không ngừng tu dưỡng, học tập và rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị

Màu quê hương bền bỉ đậm đà

Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta

Ta bỗng lớn ở bên Người một chút...”

Nhớ về Bác để lòng ta trong sáng hơn, và để… “lớn hơn” mình một chút.

T/g: Ban Chấp hành Công đoàn Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc