TÍCH CỰC TRI ÂN LÀ THỂ HIỆN HÀNH ĐỘNG ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

Ngày đăng: 25/07/2022, số lượt xem: 156

Có được hòa bình, tự do và cuộc sống như ngày nay, nước ta đã phải trải qua bao cuộc kháng chiến, các thế hệ cha, anh, thanh niên đã cống hiến, hy sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc.Và sống trong hòa bình, thế hệ thanh niên, gia đình quân nhân vẫn tiếp tục gác tình cảm riêng tư, hạnh phúc cá nhân để làm nhiệm vụ giữ biên giới, hải đảo, xây dựng, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân có cuộc sống bình yên. Vì vậy, Đảng, nhà nước, nhân dân, mỗi tổ chức, cá nhân luôn ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha, anh, gia đình liệt sĩ, thương binh; và đã có chính sách, chế độ, quan tâm tri ân bằng những việc làm cụ thể. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2022; Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc nhìn lại những hoạt động tri ân để có việc làm tích cực hơn nữa trong việc đền ơn đáp nghĩa, trước hết là gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình quân nhân trong đơn vị.

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc mới 10 năm hình thành và phát triển trên cơ sở Quỹ Bảo lãnh tín dụng hình thành được 5 năm. Với nguồn vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp rất khiêm tốn 30 tỷ sau 5 năm lên 70 tỷ. So với các Quỹ Đầu tư phát triển của cả nước Quỹ Vĩnh Phúc thuộc Quỹ có số vốn điều lệ thấp nhất. Trong khi đó đội ngũ cán bộ, nhân viên đông; chênh lệch thu, chi thấp. Có những năm còn khó khăn trong việc trích lập dự phòng. Khó là vậy nhưng Quỹ luôn quan tâm, chăm lo xây dựng tổ chức đoàn thể chính trị trong cơ quan ngay từ những năm đầu và duy trì phát triển đến nay. Hàng năm, quan tâm, tạo điều kiện để các tổ chức đoàn thực hiện chế độ chính sách gia đình có công, thực hiện nghĩa vụ quân sự; Đã phát động cán bộ, nhân viên trong cơ quan giúp đỡ gia đình chính sách, trước hết là ở nội bộ và những địa bàn theo sự chỉ đạo của công đoàn, đoàn thanh niên cấp trên.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ, vốn điều lệ của Quỹ được bổ sung; trong hoạt động, thực hiện chức năng, nhiệm vụ đã vận dụng linh hoạt, tích cực tìm kiếm khách hàng; một số cán bộ, nhân viên có ý thức, trách nhiệm cao trong công việc nên hoạt động của Quỹ đã có những khởi sắc, chênh lệch thu, chi bước đầu đã có kết quả cao hơn so với 5 năm trước. Vì vậy, điều kiện hỗ trợ cho các tổ chức đoàn thể được nâng lên. Việc quan tâm tới gia đình cán bộ, nhân viên có bố, mẹ thuộc gia đình thương binh liệt sĩ đã có sự thay đổi. Ngày truyền thống 27/7; tết cổ truyền đã tổ chức đoàn cán bộ thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, có thêm động lực giúp cán bộ, nhân viên có tinh thần làm việc tốt hơn.

Cán bộ, nhân viên Quỹ có chồng là quân nhân, cán bộ, nhân viên thuộc gia đình thương binh, liệt sĩ, tổ chức đoàn thể, lãnh đạo phòng chuyên môn đã có ý thức tạo điều kiện thuận lợi trong công tác để có thời gian tốt nhất chăm lo cho gia đình thay chồng. Ban chấp hành chi bộ Đảng, lãnh đạo Quỹ đã có chủ trương và thực hiện, quan tâm đào tạo, xây dựng nữ cán bộ, nhân viên thuộc gia đình thương binh liệt sĩ, có năng lực, đảm bảo điều kiện để quy hoạch, phát triển ở cương vị công tác cao hơn.

Nhìn lại 10 năm qua, cho thấy Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc luôn có ý thức và tổ chức thực hiện tích cực tri ân trước hết là đối với cán bộ, nhân viên Quỹ thuộc gia đình chính sách, người có công đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, song so với công lao thì vẫn còn quá nhỏ bé. Thời gian tới Quỹ cần quan tâm và thể hiện hành động đền ơn đáp nghĩa với những việc làm ( vật chất và tinh thần) cao hơn nữa, phong phú hơn nữa theo chủ trương và chế độ chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương quy định. Không chỉ nội bộ cơ quan mà còn chăm lo đến người có công ở địa phương, nơi cư trú …với những hình thức phong phú. Đồng thời mỗi cán bộ, nhân viên cần năng động, sáng tạo trong công tác, đẩy mạnh việc thực hiện chức năng của Quỹ để góp phần xây dựng địa phương theo chủ trương của tỉnh. Đó cũng là hành động thiết thực báo công với các thế hệ đã hy sinh để chúng ta có được như ngày nay. Quỹ cần hòa cùng các tổ chức trên địa bàn và cả nước để góp phần thực hiện đền ơn đáp nghĩa ngày càng tốt hơn./.

Văn Đức