Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng đẩy mạnh công tác thu hồi nợ

Ngày đăng: 13/05/2022, số lượt xem: 81

Sáng ngày 12/5/2022 Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãn tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp với khách hàng để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về công tác thu hồi nợ gốc, lãi đến hạn.

Đề công tác thu hồi nợ đạt hiệu quả, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng luôn chia sẻ khó khăn với khách hàng trong dịch bệnh ưu tiên các giải pháp hỗ trợ khách hàng trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ (cơ cấu nợ), phương án trả nợ (chậm lãi vay); các phương án thỏa thuận với khách hàng như: Thỏa thuận xử lý tài sản bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả; hòa giải tại tòa để rút ngắn thời gian tố tụng... Hiện thực hóa các giải pháp này, Quỹ tập trung phân loại khách hàng dựa trên thiện chí hợp tác và nguồn thu trả nợ của khách hàng để áp dụng biện pháp xử lý nợ phù hợp. Luôn thực hiện, bám sát tình hình thực tế trong dịch Covid-19 để bám sát khách hàng, đánh giá khả năng trả nợ trong dịch Covid-19, phân loại khách hàng để có ứng xử phù hợp, hạn chế phát sinh nợ xấu, chủ động xử lý thu hồi nợ.

Trong số khách cần phải cơ cấu lại nợ bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid -19 đó là Công ty Cổ phần vận tải Ô tô Vĩnh Phúc. Quỹ đã làm việc với lãnh đạo của Công ty để có các giải pháp thu hồi nợ cao nhất đồng thời không để ảnh hưởng tới hoạt động của Công ty. Hai bên đã thống nhất cao về các giải pháp sau:

1. Khi có nguồn của UBND tỉnh cấp hỗ trợ hoạt động bị ảnh hưởng dịch bệnh bệnh Covid - 19 sẽ chuyển trả nợ gốc, lãi đến hạn cho Quỹ. Đồng thời Công ty thu xếp nguồn để trả lãi còn lại năm 2021 cho Quỹ.

2. Dự án Trung tâm dậy nghề đã đi vào hoạt động ổn định Công ty trả gốc, lãi theo định kỳ.

3. Toàn bộ các khoản tiền ngân sách hỗ trợ cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt khi nhận được Công ty phải thống nhất phương án trả nợ cho Quỹ trước khi sử dụng.

4. Công ty bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay đã thống nhất theo cam kết với Quỹ.

5. Hàng Quý Công ty phải cung cấp kết quả sản xuất kinh doanh cho Quỹ để nắm bắt tình hình hoạt động của Công ty.

6. Ký phụ lục hợp đồng cho khoản vay (thực hiện theo Thông tư 14/2017/TT-NHNH ngày 29/9/2017) về cách tính lãi xuất năm được xác định trên cơ sở một năm là 365 ngày, thay vì tính một năm 360 ngày theo Thông tư cũ.

T/g Đường Thị Hồng - TP TCHC