Xúc tiến hoạt động cho vay đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội

Ngày đăng: 22/07/2020, số lượt xem: 2724

Bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện cho các Doanh nghiệp vay vốn để đầu tư các dự án thuộc Danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng ưu tiên phát triển của tỉnh. Quỹ đã tiếp cận mở rộng, đa dạng hóa các lĩnh vực cho vay trên nhiều lĩnh vực như nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, trường học, bệnh viện, điện, nước sạch, xử lý rác thải, hạ tầng cụm công nghiệp...

Trong khi nguồn vốn xây dựng các dự án nhà ở xã hội của các doanh nghiệp còn hạn hẹp thì việc vay vốn ngân hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn do các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân đều có lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm. Mặt khác, các chính sách ưu đãi về vốn theo quy định của pháp luật hiện nay chưa đủ khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, vì vậy việc xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng phát triển nhà ở công nhân còn gặp nhiều khó khăn nhất là việc huy động các nguồn vốn đầu tư. Nhằm góp phần hỗ trợ các đơn vị thực hiện dự án, đặc biệt dự án đầu tư phát triển nhà ở xã hội tại địa bàn tỉnh, khắc phục khó khăn về vốn để thực hiện dự án.

Ngày 21/07/2020, tại Trụ sở làm việc, Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Eurocharm Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Hợp đồng tín dụng cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Eurocharm Việt Nam vay vốn để thực hiện Dự án: “Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội EUROCHARM Khai Quang 1 (lô đất có ký hiệu B2) - Khu nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp tại Phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên”. Tham gia lễ ký kết, về phía Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc có ông Văn Đức Sơn - Giám đốc Quỹ, về phía Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Eurocharm Việt Nam có ông Phan Văn Vị - Tổng Giám đốc Công ty và các ông, bà là lãnh đạo các phòng chuyên môn của hai đơn vị.

Đại diện Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Eurocharm Việt Nam ký kết Hợp đồng tín dụng

Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội EUROCHARM Khai Quang 1 (lô đất có ký hiệu B2) - Khu nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp tại Phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có tổng nhu cầu vốn cần thiết là 170,8 tỷ đồng; Tổng diện tích khu đất : 2.555 m2; Quy mô đầu tư: Nhà ở cho người thu nhập thấp B2 (15 tầng nổi) gồm 207 căn hộ dùng để bán cho người thu nhập thấp, diện tích sàn xây dựng khoảng 18.390m2 ; Mật độ xây dựng 48%. Nhu cầu Doanh nghiệp vay vốn tại Quỹ là 30 tỷ đồng.

Theo kế hoạch dự án khởi công ngày 12/7/2020, dự kiến hoàn thành vào ngày 12/10/2021. Dự án hoàn thành khi đi vào khai thác sẽ tạo nên một không gian quy hoạch hoàn chỉnh nằm trong tổng thể không gian quy hoạch của Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án tạo ra bước tiến mới trong chương trình nhà ở của tỉnh nói chung và chương trình nhà ở xã hội nói riêng nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu thiết yếu về nhà ở dành cho các đối tượng có mức thu nhập trung bình và thấp, góp phần tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập trung bình và thấp có cơ hội mua được nhà ở, yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và góp phần đóng góp công sức vào sự phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh một cách bền vững.

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc và Lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Eurocharm Việt Nam đã tiến hành ký kết Hợp đồng tín dụng. Buổi lễ ký kết đã diễn ra tốt đẹp, đây cũng là dự án xã hội hóa theo chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, khởi đầu cho mối quan hệ tín dụng, hợp tác, phát triển giữa Quỹ và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Eurocharm Việt Nam. Với Hợp đồng đã ký kết, Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vai trò là công cụ tài chính, luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

T/g Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng phòng KHTH & ĐT