Lựa chọn giải pháp thành lập doanh nghiệp thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 18/03/2020, số lượt xem: 1244

Chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc gồm 5 hoạt động: Cho vay đầu tư, đầu tư trực tiếp, góp vốn thành lập doanh nghiệp, ủy thác, nhận ủy thác; bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Từ khi thành lập Quỹ đến năm 2018 Quỹ tập trung chủ yếu: Thu hồi nợ vay bắt buộc; cho vay đầu tư và hợp tác đầu tư. Kết quả: Hoạt động cho vay đầu tư còn khiêm tốn; Hợp tác đầu tư được 2 dự án, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn. Từ năm 2019 đến nay, Quỹ đã tích cực kêu gọi doanh nghiệp trên địa bàn đến với Quỹ bằng nhiều hình thức như: Tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin; Xây dựng trang thông tin điện tử. Tích cực hướng về cơ sở; tháo gỡ những thủ tục hành chính không cần thiết,… nên số dư nợ cho vay đầu tư tăng gấp 2 lần so với năm trước; Hoạt động bảo lãnh được khởi động và mở rộng được khách hàng; một số doanh nghiệp có kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư trực tiếp xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp đến với Quỹ đặt vấn đề hợp tác, tham gia xây dựng hạ tầng một số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo chủ trương phát triển khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Trên cơ sở một số doanh nghiệp liên hệ, với chủ trương định hướng phát triển khu, cụm công nghiệp của tỉnh, nhất là ở các địa bàn miền núi, sáng ngày 17/03/2020, tại Trụ sở Quỹ Đầu tư phát triển vào Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị lựa chọn phương án góp vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp do một số doanh nghiệp đăng ký hợp tác với Quỹ. Sau khi nghe cán bộ Phòng Đầu tư trực tiếp báo cáo tình hình môt số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch và kế hoạch tỉnh duyệt; tính khả thi của một số cụm công nghiệp và phương án Quỹ góp vốn cùng doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp; các đại biểu dự Hội nghị đã tham gia, phân tích làm rõ ưu thế của từng loại hình thức góp vốn thực hiện đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc.

Toàn cảnh Hội nghị, lựa chọn dự án đầu tư.

Chủ tịch Hội nghị đã kết luận:

Góp vốn đầu tư là một trong 5 chức năng quan trọng của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là hình thức kêu gọi các doanh nghiệp có kinh nghiệm, có vốn tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh theo định hướng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; là hình thức xã hội hóa một phần đầu tư công trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng theo yêu cầu ngày càng cao về hạ tầng kinh tế - xã hội. Với chức năng nhiệm vụ của Quỹ đã quy định, rất nhiều các Quỹ ở các địa phương khác đã, đang thực hiện góp vốn hoạt động có hiệu quả như: Quỹ Đầu tư Cần Thơ, Long An, Cà Mau, Kiên Giang, Hà Tĩnh,…Với Vĩnh Phúc từ khi thành lập đến nay chưa triển khai được. Trong điều kiện hiện nay, cơ hội có, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng thực hiện góp vốn đầu tư là cần thiết.

Về hình thức góp vốn: Quỹ được lựa chọn các hình thức Hợp tác đầu tư; góp vốn thành lập doanh nghiệp. Với các ý kiến phân tích 86% đại biểu dự Hội nghị thống nhất chọn hình thức hợp tác với doanh nghiệp để đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là thành lập Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng; mức góp vốn của Quỹ là 50%, doanh nghiệp 50%; Công ty có Hội đồng quản trị; Ban Giám đốc; trưởng phòng chuyên môn gồm: Phòng Kỹ thuật, Phòng Tài chính; Giám đốc Công ty là lãnh đạo Phòng Kế hoạch, tổng hợp và Đầu tư; mức vốn góp theo thẩm quyền của Giám đốc Quỹ.

Với phương án xây dựng thành lập Công ty Cổ phần như vậy, được Hội đồng quản lý Quỹ xem xét, thông qua, Tập thể Ban điều hành Quỹ thống nhất, được cán bộ, nhân viên cơ quan đồng tâm, hợp lực tin rằng chức năng nhiệm vụ của Quỹ về góp vốn đầu tư sẽ thành công trong thời gian tới./.

Tác giả Đỗ Văn Kha – Phòng Tổ chức – Hành chính