QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN TỈNH VĨNH PHÚC LÀM VIỆC VỚI KHÁCH HÀNG BÀN GIẢI PHÁP XỬ LÝ TÀI SẢN THU HỒI NỢ XẤU

Ngày đăng: 24/01/2024, số lượt xem: 20

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng quản lý Quỹ Quý IV năm 2023, về nội dung rà soát, đôn đốc, xử lý đồng thời các tài sản đảm bảo của khách hàng vay vốn tại Quỹ đến nay không trả được đúng hạn (đặc biệt là các khoản nợ nhóm 5). Ngày 19/01/2024, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Phúc (sau đây gọi là Quỹ) đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần ô tô Vĩnh Phúc (sau đây gọi là Công ty) để bàn phương án xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ và một số nội dung liên quan đến các hợp đồng vay vốn, tài sản thế chấp tại Quỹ.

Tham dự buổi làm việc, về phía Quỹ có Ông Văn Đức Sơn - Giám đốc, ông Kiều Anh Tuấn - Phó Giám đốc, Tổ giúp việc xử lý nợ Công ty ô tô, Trưởngphòng, Phó trưởng phòng phòng Cho vay; nguyên Trưởng phòng cho vay và Cán bộ cho vay. Về phía Công ty có ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty, Ông Đỗ Quang Minh - Kế toán trưởng Công ty.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công tybáo cáo tình hình hoạt động của Công ty và phương án cùng phối hợp xử lý tài sản đảm bảo để trả nợ vốn vay tại Quỹ,Công ty mong muốn Quỹ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện để Công ty có thời gian bán tài sản để trả nợ trong thời gian sớm nhất.

Do khó khăn khách quan, ảnh hưởng của dịch bệnh bất thường Covid-19, suốt hơn 02 năm vừa qua toàn bộ các lĩnh vực kinh tế nói chung và đặc biệt lĩnh vực vận tải nói riêng gặp khó khăn nặng nề. Công ty cũng không phải ngoại lệ, doanh thu sụt giảm mạnh, nguồn thu không đủ trang trải chi phí dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả, không đủ dòng tiền trả nợ Quỹ theo thỏa thuận cam kết.

Về việc xử lý các tài sản đang thế chấp tại Quỹ, trong năm 2023 Công ty cũng rất tích cực phối hợp với Quỹ để bán tài sản thế chấp trả nợ cho Quỹ. Đã bán đấu giá thành công 20 chiếc xe buýt. Số tiền bán được Công ty đã trả được một phần nợ gốc cho Quỹ (nợ gốc của Công ty tại Quỹ đến nay còn là 26,4 tỷ). Hiện nay tài sản đảm bảo cho hợp đồng tín dụng mua 20 xe buýt còn thiếu Công ty đã cam kết với Quỹ bổ sung tài sản thế chấp sau khi Công ty trả hết nợ cho Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc.

Do việc đấu thầu tuyến xe buýt VP01 có sự trục trặc nên Công ty bị chậm trong việc bán 12 chiếc xe buýt đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc. Nếu đúng như dự kiến thì Công ty đã bán được số xe trên và đã trả hết nợ cho Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc để rút các tài sản khác đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc chuyển sang Quỹ theo đúng cam kết.

Công ty đồng ý phối hợp với Quỹ để xử lý bán các tài sản đang thế chấp trả nợ cho Quỹ càng nhanh càng tốt, tuy nhiên việc Công ty tự bán tài sản cần phải có Nghị quyết của đại Hội đồng cổ đông theo đúng quy định của pháp luật. Theo kế hoạch thì Công ty sẽ họp đại Hội đồng cổ đông trong tháng 4/2024.

Đối với khoản nợ quá hạn gốc của 02 Hợp đồng tín dụng Trung tâm dạy nghề, Công ty sẽ cam kết trả hết chậm nhất quý II/2024 hoặc công ty sẽ đi vay chỗ khác để trả hết nợ đối với Hợp đồng tín dụng của Trung tâm dạy nghề trong năm 2024.

Một số hình ảnh hoạt động của Công ty cổ phần ô tô Vĩnh Phúc

Sau khi nghe Công ty báo cáo về tình hình hoạt động, ý kiến đề xuất của Công ty và kế hoạch trả nợ, qua các ý kiến của các đồng chí tham dự buổi làm việc các bên thống nhất phương án cùng phối hợp xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ như sau:

1. Đối với tài sản thế chấp là bất động sản đang thế chấp tại Quỹ. Quỹ đề nghị Công ty phối hợp cùng Quỹ xử lý bán để thu hồi nợ xong trong Quý I/2024. Quỹ sẽ thông báo bằng văn bản tới Công ty về việc xử lý bán các tài sản thế chấp, yêu cầu Công ty bàn giao tài sản thế chấp để Quỹ sử lý phát mại toàn bộ tài sản thế chấp thu hồi nợ.

2. Quỹ triển khai làm việc với các bên định giá, đấu giá tài sản để thực hiện bán tài sản theo quy định. Nếu Công ty không tự nguyện trong việc phối hợp với Quỹ bán tài sản thì Quỹ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Đối với các tài sản của Công ty đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc.Công ty phối hợp với Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc xử lý bán tài sản, việc xử lý diễn ra đồng thời với việc bán các tài sản đang thế chấp tại Quỹ. Tiền thu được từ bán tài sản Công ty trả nợ cho Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc, nếu thừa thì công ty phải trả nợ cho Quỹ. Trường hợp Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc chỉ xử lý một phần tài sản đủ trả nợ cho Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc, số tài sản còn lại Công ty rút toàn bộ bản gốc giấy tờ của tài sản đó giao cho Quỹ để Quỹ tiến hành xử lý các tài sản này thu hồi nợ như đối với tài sản thế chấp tại Quỹ.

Thời gian qua, công tác xử lý nợ xấu chưa đạt như kỳ vọng, thời gian thu hồi nợ còn kéo dài, còn có những khó khăn, vướng mắc. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ, Ban Giám đốc, phòng cho vay đã tích cực vào cuộc với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và cùng trí hướng khắc phục, Quỹ đã tổ chức điều hành để giải quyết xử lý và thu hồi các khoản nợ quá hạn, nợ xấu bằng những giải pháp thu hồi nợ cụ thể, tin rằng năm 2024 Quỹ sẽ có bước khởi sắc hơn, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn và hiệu quả hơn trong công tác trong công tác thu hồi nợ xấu./.

PHÒNG CHO VAY