CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Nhiệm vụ chung

Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiệm vụ cấp bảo lãnh tín dụng cho các khách hàng theo quy định. Thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, tổ chức hạch toán kế toán, tổ chức và hoạt động của Quỹ. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả hoạt động và thực hiện các cam kết với khách hàng.

Tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện theo Quyết định 193/2001/QĐ-TTg, ngày 20/12/2001 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 115/2004/QĐ-TTG sửa đổi, bổ sung Quyết định số 193/2001/QĐ-TTg.

2. Nhiệm vụ của HĐQL

- Quản lý Quỹ bảo lãnh tín dụng theo quy định tại Quyết định số 1368/QĐ-CT ngày 11/5/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Vĩnh Phúc, Điều lệ này và các qui định pháp luật khác có liên quan.

- Trình Chủ tịch UBND tỉnh:

a) Phê duyệt, bổ sung, sửa đổi Điều lệ hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng.

b) Sáp nhâp, hợp nhất, giải thể Quỹ bảo lãnh tín dụng;

c) Các nội dung quan trọng khác.

- Thành lập thêm Phòng, Ban khi cần thiết theo đề nghị của Giám đốc sau khi có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Quyết định chỉ tiêu biên chế hàng năm.

- Phê duyệt phương hướng hoạt động, kế hoạch tài chính và báo cáo quyết toán hàng năm của Quỹ bảo lãnh tín dụng.

- Quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, các thành viên Ban Kiểm soát theo Nghị quyết của Hội đồng quản lý.

- Phê duyệt kế hoạch hoạt động của Ban Kiểm soát, xem xét báo cáo của Ban Kiểm soát, giải quyết các khiếu nại theo quy định.

- Ban hành các văn bản quy định về:

- Quy chế làm việc của Hội đồng quản lý;

- Quy chế làm việc của Ban Kiểm soát;

- Quy chế hoạt động nghiệp vụ của Quỹ bảo lãnh tín dụng, nghị quyết, quyết định và văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện các qui định của Nhà nước theo thẩm quyền.

- Giám sát, kiểm tra hoạt động của Ban Điều hành thực hiện Điều lệ của Quỹ bảo lãnh tín dụng, các nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản lý và các qui định của pháp luật.

- Thực hiện các quyền và nhiệm vụ khác theo qui định của pháp luật.

- Chịu trách nhiệm về các quy định của Hội đồng quản lý trước Chủ tịch UBND tỉnh. - Hội đồng quản lý được sử dụng bộ máy và con dấu của Quỹ bảo lãnh tín dụng để thực hiện nhiệm vụ của mình.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn của Ban Kiểm soát

- Kiểm tra giám sát việc chấp hành chủ trương, chính sách, chế độ nghiệp vụ trong hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng, đảm bảo an toàn tài sản nhà nước, tài sản của Quỹ; Báo cáo với Hội đồng quản lý Quỹ kết quả kiểm tra, giám sát và kiến nghị các biện pháp xử lý.

- Tiến hành công việc một cách độc lập theo chương trình đã được Hội đồng quản lý thông qua.

- Có trách nhiệm trình bày báo cao, kiến nghị của mình về kết quả kiểm soát, báo cáo thẩm định về quyết toán tài chính tại các cuộc họp của Hội đồng quản lý nhưng không được biểu quyết.

- Xem xét trình Hội đồng quản lý giải quyết các khiếu lại của tổ chức và cá nhân có quan hệ với Quỹ.

- Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

4. Nhiệm vụ của Ban Điều hành

- Giám đốc là đại diện pháp nhân của Quỹ Bảo lãnh tín dụng, chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản lý và trước pháp luật về hoạt động hàng ngày theo nhiệm vụ quyền hạn quy đinh tại điều 25 Điều lệ này.

- Phó Giám đốc là người giúp việc Giám đốc điều hành một hoặc một số lĩnh vực hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng theo sự phân công của Giám đốc; chịu trách nhiệm trước Giám đốc và pháp luật về nhiệm vụ được Giám đốc phân công.

- Các phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ có chức năng tham mưu giúp Hội đồng Quản lý và Giám đốc trong công tác quản lý điều hành của Quỹ Bảo lãnh tín dụng.

5. Nhiệm vụ của phòng Nghiệp vụ

- Xây dựng chương trình công tác tháng, quý, năm và các giải pháp thực hiện những công việc trong phạm vi được giao.

- Tham mưu cho Giám đốc xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch bảo lãnh tín dụng theo định kỳ quý, năm.

- Tham mưu cho Giám đốc trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện chính sách, chế độ của Nhà nước về nghiệp vụ bảo lãnh tín dụng.

- Tổ chức thực hiện công tác cấp bảo lãnh tín dụng; quản lý số dư bảo lãnh: kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cam kết bảo lãnh; xử lý rủi ro đối với các tổ chức cá nhân được Quỹ Bảo lãnh tín dụng cấp bảo lãnh tín dụng theo các văn bản hướng dẫn của Quỹ bảo lãnh tín dụng và theo các quy định của Nhà nước.

- Phổ biến, hướng dẫn và triển khai thực hiện cơ chế, quy chế nghiệp vụ của Bộ Tài chính, Bộ ngành có liên quan, UBND tỉnh, Quỹ bảo lãnh tín về kế hoạch, nghiệp vụ bảo lãnh đến cán bộ nghiệp vụ và khách hàng liên quan.

- Tổng hợp và phân tích tình hình nguồn vốn, cấp bảo lãnh, thanh lý bảo lãnh, số dư bảo lãnh trong hạn, quá hạn, rủi ro bảo lãnh của đơn vị, phối hợp với các phòng chuyên môn nghiệp vụ tham mưu và đề xuất các biện pháp để hoạt động Quỹ bảo lãnh tín dụng có hiệu quả. Thực hiện công tác thông tin, thống kê, báo cáo có liên quan theo quy định.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc phân công.