KHẢO SÁT DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỤM CÔNG NGHIỆP ĐỒNG SÓC

Ngày đăng: 17/04/2024, số lượt xem: 14

Ngày 12/04/2024 Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Vĩnh Phúc tới Quỹ và có nhu cầu vay vốn để đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Đồng Sóc. Phòng Cho vay đã hướng dẫn thủ tục, hồ sơ vay vốn cho Công ty. Với phương châm giải quyết công việc nhanh chóng, tận tình giúp đỡ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chiều cùng ngày Giám đốc, Ban kiểm soát, Trưởng phòng Cho vay và cán bộ chuyên môn Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Phúc đã đi khảo sát dự án của Công ty tại cụm công nghiệp Đồng Sóc huyện Vĩnh Tường.

CCN Đồng Sóc có tổng diện tích khoảng 75 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp khoảng 60 ha. Hiện nay có 5 doanh nghiệp đã hoạt động và một số doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư vào CCN Đồng Sóc. Xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải công nghiệp là điều hết sức cần thiết.

(Một nhà máy tại CCN Đồng Sóc)

Công trình xử lý nước thải cho CCN Đồng Sóc sẽ mang lại một số lợi ích kinh tế nhất định. Lợi ích kinh tế quan trọng nhất mà công trình này đem lại chính là tạo ra cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh trong hệ thống CCN Đông Sóc, từ đó góp phân nâng cao thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng tại CCN Đồng Sóc. Ngoài ra, khi hạ tầng CCN Đồng Sóc được hoàn thiện sẽ thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư trong CCN, hiệu quả kinh tế - xã hội đi kèm là:

- Đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh Vĩnh Phúc theo hướng quy hoạch phát triển bền vững.

- Hình thành được một CCN có nhiều doanh nghiệp sử dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến làm động lực góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp khác tiến hành hiện đại hóa. Cung cấp sản phẩm công nghiệp, tiêu dùng cho thị trường trong nước, thay thế một phần các hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu đồng thời xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

- Thu hút nhiều doanh nghiệp có quy mô vừa nhỏ đầu tư xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

- Đóng góp của dự án vào ngân sách Nhà nước thông qua thu thuế từ hoạt động kinh doanh và sản xuất trong CCN.

- Tạo ra nguồn thu ngân sách cho Nhà nước từ khoản thuế, thu nhập doanh nghiệp, thu tiền cho thuê đất, tiền sử dụng đất. Hoạt động của CCN sẽ góp phần làm tăng thêm sản phẩm nền kinh tế quốc dân và góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người.

- Dự án xây dựng CCN tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động làm việc trong các nhà máy, ổn định đời sống nhân dân, giảm áp lực của nạn thất nghiệp và các tệ nạn xã hội.

- Tăng ngân sách Tỉnh.

(Địa điểm xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại CCN Đồng Sóc)

Xét về mặt môi trường, trạm xử lý nước thải tập trung này hoàn toàn mang những ý nghĩa tích cực. Các vấn đề môi trường sau đây sẽ được quản lý chặt chẽ khi trạm xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động:

Nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt chứa nhiều thành phần hữu cơ và hàm lượng vi sinh vật gây bệnh. Các thành phần này nếu không được xử lý sẽ nhanh chóng gây ô nhiễm cho môi trường khu vực.

Về tác động lâu dài, nếu không kiểm soát tốt lượng nước thải thì môi trường đất về chất lượng nước ngầm cũng bị biến đổi. Hiện tượng mao dẫn và khuếch tán của các chất ô nhiễm làm cho thành phần hóa lý của đất và các tầng nước trong đất bị thay đổi. Chiều hướng “thay đổi” sẽ diễn ra theo hướng tiêu cực và đến một thời điểm nào đó chất lượng môi trường đất và nước ngầm bị ô nhiễm hoàn toàn. Khi đó, chi phí xử lý môi trường cho các hậu quả liên đới này còn tốn kém hơn gấp nhiều lần so với chi phí khắc phục ô nhiễm ban đầu.

(Đoàn công tác Quỹ khảo sát dự án)

Qua phân tích các tác động trên, một lần nữa chứng minh dự án đầu tư xây dựng trạm XLNT tập trung của CCN Đồng Sóc là cần thiết và mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây chính là một trong những điểm quan trọng mà các cơ quan có chức năng làm cơ sở để xem xét tính khả thi của dự án.

Bên cạnh đó một số lợi ích xã hội được hình thành khi trạm xử lý nước thải tập trung của CCN Đồng Sóc được xây dựng:

Phù hợp với kế hoạch thực hiện, tăng cường năng lực quản lý, cải thiện, phòng ngừa ô nhiễm, đảm bảo 100% KCN có trạm xử lý nước thải tập trung;

Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với nguồn tiếp nhận.

Tạo ra sự đồng bộ trong quy hoạch hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, từ đó đặt nó trong quy hoạch phát triển vùng;

Sau khi thực hiện dự án sẽ cải tạo môi trường sống cho người dân khu vực, tránh tình trạng “sống chung với nước thải” tại cộng đồng dân cư xung quanh; Khi dự án mang lại hiệu quả cao sẽ thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa tại địa phương.

T/G: Vũ Ngọc Minh – Phòng Cho vay