HỢP TÁC GIỮA QUỸ VÀ CÁC NGÂN HÀNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Ngày đăng: 16/05/2022, số lượt xem: 115

Ngày 11 tháng 5 năm 2007 Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh phúc đã ban hành Quyết định số 1368/QĐ-CT thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa là tiền thân của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay. Nhiệm vụ chính là thực hiện nhiệm vụ bảo lãnh tín dụng cho các thành phần kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển Kinh tế – Xã hội trong tỉnh.

Ngày 23/10/2012 Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập theo Quyết định số 2728/QĐ-UBND trên cơ sở Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Vĩnh Phúc. Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc là tổ chức tài chính của tỉnh Vĩnh Phúc, trực thuộc UBND tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện chức năng đầu tư tài chính, đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ do UBND tỉnh phê duyệt và các quy định hiện hành.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp, đầu tư trực tiếp cũng như giải ngân cho vay đầu tư đối với khách hàng của Quỹ, không thể không kể đến vai trò của các ngân hàng trong địa bàn tỉnh, nhằm giúp Quỹ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, góp phần hỗ trợ sự phát triển của các Khách hàng nói riêng và tình hình kinh tế - xã hội toàn tỉnh nói chung.

Trong qua trình 15 năm xây dựng và phát triển , Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành khách hàng truyền thống, uy tín và hợp tác với các ngân hàng trong toàn tỉnh. Tiếp nối, mở rộng và phát huy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, thân thiết giữa các ngân hàng và Quỹ, Lãnh đạo Quỹ và các ngân hàng đã thông qua, ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác. Có thể kể đến một trong số những đối tác trọng tâm của Quỹ như ngân hàng Đầu tư chi nhánh Vĩnh Phúc, ngân hàng Việt Nam thương tín Chi nhánh Vĩnh phúc, ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh tỉnh Vĩnh phúc, ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Vĩnh Phúc II, ngân hàng Công thương chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Vĩnh Phúc, Ngân hàng Chính sách xã hội Vĩnh Phúc,…Trong đó, có thể kể đến một vài ngân hàng đối tác trọng yếu như ngân hàng Việt Nam thường tín có hơn 64.5 tỷ, ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Vĩnh Phúc có hơn 64.7 tỷ, ngân hàng TMCP phát triển Thành phố Hồ Chí Minh chi nhánh Vĩnh Phúc có 28.7 tỷ, Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc 32.5 tỷ, Ngân hàng Chính sách xã hội Vĩnh Phúc có 27 tỷ, ngân hàng Nông nghiệp Vĩnh Phúc II có hơn 33.2 tỷ,...

Bên cạnh đó, Quỹ và các đối tác ngân hàng còn tích cực hợp tác trong việc cung ứng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng (dịch vụ Tài khoản tiền gửi thanh toán; dịch vụ Tiền gửi có kỳ hạn; dịch vụ ngân hàng điện tử; dịch vụ Thanh toán lương, các dịch vụ ngân hàng cho khách hàng cá nhân đối với người lao động của Quỹ …); Đặc biệt, một số ngân hàng đã phối hợp giúp Quỹ làm tốt công tác dư nợ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, chi nhánh huyện Tam Đảo, chi nhánh Thành Phố Vĩnh Yên,…Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, tăng cường hợp tác toàn diện trong quá trình hoạt động và phát triển, nhằm đảm bảo tối ưu, phù hợp với quy định của pháp luật và quy định nội bộ của Quỹ. Hoạt động hợp tác giữa Qũy và các ngân hàng đã hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ đầu tư nguồn vốn để thực hiện các dự án, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Theo kế hoạch hoạt động của Quỹ, trong thời gian tới, Ban Lãnh đạo Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tích cực phối hợp với các ngân hàng trong dịch vụ tài khoản, hoạt động hợp tác cho vay, bảo lãnh vay vốn để phát huy tốt vai trò vốn mồi cho các dự án đầu tư trên địa bàn toàn Tỉnh, tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Các đối tác Ngân hàng và Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc chính thức khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các bên, phát huy thế mạnh sẵn có của các bên trên tinh thần hợp tác chặt chẽ, chia sẻ năng lực, kinh nghiệm, uy tín trong quá trình hoạt động nhằm mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao nhất./.

T/g Vi Việt Hà - Phòng Tài chính - Kế toán