Thuận lợi, khó khăn và hiệu quả khi vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa làm việc tại nhà để phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Ngày đăng: 14/05/2021, số lượt xem: 105

Đại dịch Covid – 19 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều nguy cơ tiềm ẩn khó lường do chủng vi rút biến thể mới gây nguy hại lớn cho cộng đồng.

Trước tình hình đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Vĩnh Yên để hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh. Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc là đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, nhằm đảm bảo sức khoẻ trong cộng đồng và người lao động trong mùa dịch, Quỹ đã chủ động bố trí một lãnh đạo, mỗi phòng chuyên môn 01 cán bộ, nhân viên cùng Văn thư và Bảo vệ làm việc tại cơ quan trong thời gian cách ly xã hội, đồng thời Quỹ triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động sử dụng công nghệ thông tin như: thư điện tử, zalo, điện thoại… làm việc tại nhà theo chức năng nhiệm vụ được phân công, để xử lý công việc. Đây là biện pháp cấp thiết để vừa đảm bảo hiệu quả công việc, vừa góp giảm nguy cơ lây nhiễm trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 của cả nước nói chung cũng như tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Để đảm bảo sự an toàn cho mỗi cá nhân là ưu tiên hàng đầu của mỗi người và cả tập thể nên trong thời gian cách ly xã hội, làm việc tại nhà là một lựa chọn tối ưu nhằm hạn chế, khoanh vùng lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, của người lao động mà hoạt động của cơ quan, đơn vị vẫn được triển khai thực hiện thông suốt, không để công việc bị đình trệ.

Với chức năng, nhiệm vụ của Quỹ là cho vay và đầu tư, đặc thù công việc liên quan đến khách hàng, doanh nghiệp vay vốn nên làm việc tại nhà cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm dự án cũng như gặp gỡ, trao đổi thông tin với khách hàng. Trong thời gian cách ly xã hội, đối với các doanh nghiệp, khách hàng đến hợp tác với Quỹ, có thể liên hệ trực tiếp với Ban Lãnh đạo và bộ phận chuyên môn để làm việc, trao đổi thông tin. Đây cũng là một giải pháp tạm thời để đảm bảo hoạt động của Quỹ cũng như các doanh nghiệp, khách hàng muốn hợp tác với Quỹ vẫn tiếp cận được nguồn vốn vay.

Mặc dù, không thể gặp mặt trực tiếp tại cơ quan nhưng cán bộ, nhân viên Quỹ vẫn cập nhật tình hình công việc hàng ngày, thực hiện báo cáo công việc qua hòm thư, zalo nhóm, công cụ này cũng đã tạo thuận lợi cho việc phân công công việc, trao đổi thông tin và chủ động báo cáo tiến độ công việc với lãnh đạo phòng, Lãnh đạo cơ quan, trên cơ sở đó Lãnh đạo cơ quan sẽ đưa ra chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh giải pháp bố trí cho cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Lãnh đạo Quỹ cũng đã yêu cầu cán bộ, nhân viên, người lao động Quỹ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch của các cấp có thẩm quyền hướng dẫn chỉ đạo. Cụ thể là thực hiện tốt việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, thực hiện khai báo y tế tự nguyện. Đối với những cán bộ, nhân viên thuộc đối tượng cách ly y tế tại nơi cư trú, Quỹ cũng có văn bản yêu cầu các cán bộ, nhân viên đó phải chấp hành nghiêm theo quyết định của chính quyền địa phương về công tác cách ly, phòng chống dịch.

Hi vọng rằng, với tinh thần trách nhiệm, cùng với sự chỉ đạo sát sao trong công tác phòng chống dịch, Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chung tay đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covit -19, đảm bảo vừa thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra.

T/g: Hoàng Thị Thanh Thuỷ - Phòng KHTH&ĐT