TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN COVID-19 TẠI QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VÀ BẢO LÃNH TÍN DỤNG TỈNH VĨNH PHÚC

Ngày đăng: 27/05/2021, số lượt xem: 199

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước hiện nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, vius có thể lây qua không khí với hệ số lây nhiễm cao, thời gian khởi phát của bệnh cũng rất nhanh, đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, số lượng ca mắc tăng nhanh tại một số địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt, xuất hiện một số ca bệnh có diễn biến dịch tễ ủ bệnh trong một thời gian dài, rất khó lường.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế, số ca bệnh có xu thế giảm nhưng một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm và bùng phát vẫn còn hiện hữu, đặc biệt tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, kể cả trong khu vực dân cư,…

Trước tình hình trên, để tiếp tục giữ vững bảo vệ những kết quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, ngày 21/5/2021 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Thông báo kết luận về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, cùng ngày Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-CTUBND về việc tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái, điều kiện mới; ngày 24/5/2021 UBND thành phố Vĩnh Yên có văn bản số 1279/UBND-VP về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống diễn biến Covid-19 tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên; ngày 25/5/2021 UBND phường Đống Đa có văn bản số 205/UBND-VP về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống diễn biến Covid-19 tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường Đống Đa.

Theo đó, Ban chấp hành Công đoàn Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc quán triệt và đề nghị toàn thể cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Nhiệm vụ của cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ:

Tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các ngành, các cấp và của Quỹ trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; đặc biệt tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 01/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ phải chủ động phòng chống dịch. Kiên quyết loại trừ tư tưởng bảo thủ, né tránh, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác và xử lý nghiêm các cá nhân có biểu hiện trên.

Mỗi cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ phải đi đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công việc, xác định rõ quan điểm, tinh thần chống dịch như chống giặc, là tấm gương và là tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định 5K trong phòng chống dịch “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế". Nâng cao thêm cấp độ cảnh giác trong chống dịch, tuyệt đối không đi ra ngoài, không tiếp xúc nếu không có việc thật sự cần thiết, cấp bách. Mỗi cán bộ, nhân viên phải có ý thức cao trong việc tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh, bảo vệ cơ quan đơn vị mình.

Hạn chế tối đa sự di chuyển cơ học giữa vùng này sang vùng khác, giữa địa phương này với địa phương khác. Phát huy tinh thần tự giác, ý thức cao trong cộng đồng trong việc phát hiện các nguy cơ, các nguồn lây xung quanh mình. Nhanh chóng cung cấp cho các cơ quan chức năng, người có trách nhiệm các dấu hiệu, các nguy cơ có thể xẩy ra, các cá nhân chưa tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về khai báo y tế, về phòng chống dịch.

2. Việc đi ra ngoài tỉnh và tiếp xúc với người ngoài tỉnh Sau khi rà soát tình hình cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ thì toàn bộ cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ đều sinh sống, cư trú trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, kể từ ngày 27/5/2021, trong trường hợp cần thiết do yêu cầu công tác hoặc nhu cầu cấp bách của cá nhân mà cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ phải đi đến tỉnh khác và vùng có dịch diễn biến phức tạp phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế tại nhà, đồng thời phải báo cáo rõ với cơ quan về lịch trình đi lại ngoài tỉnh để phòng tránh lây lan dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn chung cho cơ quan và cộng đồng.

Khi cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ và người thân trong nhà có tiếp xúc với người ngoài tỉnh phải thực hiện đúng quy định 5K, theo dõi sức khoẻ, tránh tiếp xúc với nhiều người tiếp theo và báo cáo cơ quan biết để có biện pháp phòng tránh.

3. Đối với khách hàng của Quỹ: Khi có nhu cầu lamg việc với khách hàng, đề nghị các bộ phận, cá nhân có liên quan trực tiếp sử dụng tối đa công nghệ điện tử, điện thoại. Trường hợp cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp thì phải tìm hiểu dịch tễ và thực hiện đúng quy định 5K.

4. Cán bộ đoàn viên, người lao động trong Quỹ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan và pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh tại cơ quan do lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm của cá nhân trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Biên tập: Ban chấp hành Công đoàn Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc