Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp 3 bên để đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thu phí nước uống học đường.

Ngày đăng: 31/10/2022, số lượt xem: 81

Thực hiện văn bản số 5741/UBND-KT4 ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh Vĩnh V/v thu phí nước uống học đường tại 03 trường thí điểm. Ngày 27/10/2022 Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức làm việc với 03 trường học được đầu tư dự án thí điểm dự án “nước uống học đường” và Công ty Unetedu để cùng nhau bàn bạc tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thu phí sử dụng nước của học sinh năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo. Chủ trì cuộc họp đồng chí Văn Đức Sơn – Giám đốc Quỹ; dự họp còn có các Hiệu trưởng: trường Chuyên Vĩnh Phúc, trường Kim Long, trường Thổ Tang và Ban Giám đốc Công ty Unetedu.; Ban giám đốc Quỹ, Mời dự Trưởng Ban kiểm soát Quỹ.

Đồng chí Văn Đức Sơn – Giám đốc Quỹ chủ trì cuộc họp

Dự án Hợp đồng hợp tác cung cấp nước uống tinh khiết được ký kết giữa Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Unetedu và các nhà trường tham gia dự án án gồm Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Trường THCS Thổ Tang; Trường Tiểu học Kim Long được thực hiện theo chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án đã được triển khai đầu tư và đi vào khai thác sử dụng từ tháng 9/2018. Nguồn thu hồi vốn đầu tư từ việc thu phí sử dụng nước uống của học sinh.

Trong quá trình triển khai dự án, việc thu phí từ năm học 2021-2022 theo hợp đồng hợp tác kinh doanh tạm dừng vì cơ chế chính sách của nhà nước thay đổi, cụ thể là Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 03/8/2021của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc quy định; Văn bản số 1390/SGDĐT-KHTC ngày 08/9/2021 V/v hướng dẫn các khoản thu trong trường học của Sở Giáo dục và Đào tạo, dẫn đến từ năm học 2021-2022 các Nhà trường tham gia dự án “nước uống học đường” không được thu phí sử dụng nước của học sinh để trả cho Quỹ và Công ty theo hợp đồng đã ký kết.

Tại buổi làm việc với các bên đưa ra giải pháp khắc phục như: Dự án thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, “xã hội hóa” nhà nước và nhân dân cùng làm. Để giải quyết vướng mắc các trường thống nhất triển khai dự án nước học đường xã hội hóa, phương án xây dựng kế hoạch trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Dự án hợp đồng, hợp tác 3 bên vẫn tiếp tục triển khai theo quy định. Để Tiếp tục duy trì cung cấp nước cho hơn 3.000 học sinh và cán bộ, giáo viên đang học tập, làm việc tại các nhà trường, trong khi chưa nộp phí sử dụng nước cho Quỹ các trường sẽ trực tiếp chi trả tiền duy trì bảo dưỡng, kiểm định… Quỹ sẽ tiếp tục làm việc với cấp có thẩm quyền cho ý kiến về thu phí nước uống học đường đối với 3 trường thí điểm. Đồng thời sẽ bổ sung phụ lục hợp đồng kéo dài thời gian hợp đồng bù đắp chi phí do các năm học không được phép thu để thu hồi vốn đầu tư dự án./.

Ban Biên tập.