BÀN GIẢI PHÁP THU HỒI VỐN DỰ ÁN NƯỚC UỐNG HỌC ĐƯỜNG

Ngày đăng: 23/11/2022, số lượt xem: 59

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5741/UBND-KT4 ngày 10/8/2022 V/v thu phí nước uống học đường tại 03 trường thí điểm. Ngày 27/10/2022 Giám đốc Quỹ chủ trì tổ chức cuộc họp, làm việc với Hiệu trưởng 03 trường học thực hiện thí điểm dự án “nước uống học đường” và Ban giám đốc Công ty Unetedu để cùng nhau bàn bạc tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thu phí sử dụng nước của học sinh năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo.

Hợp đồng hợp tác cung cấp nước uống tinh khiết được ký kết giữa Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Unetedu và các nhà trường tham gia dự án án gồm Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Trường THCS Thổ Tang; Trường Tiểu học Kim Long được thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Giáo dục và Đạo tạo.

Dự án đã được triển khai đầu tư và đi vào khai thác sử dụng từ tháng 9/2018 đã cung cấp đầy đủ nhu cầu về nước uống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế cho hơn 3.000 học sinh và cán bộ, giáo viên đang học tập, làm việc tại các nhà trường. Nguồn thu hồi vốn đầu tư từ việc thu phí sử dụng nước uống của học sinh.

Ý kiến của Hiệu trưởng các nhà trường nêu ra lý do về cơ chế chính sách của nhà nước thay đổi, cụ thể là Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 03/8/2021của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc quy định; Văn bản số 1390/SGDĐT-KHTC ngày 08/9/2021 V/v hướng dẫn các khoản thu trong trường học của Sở Giáo dục và Đào tạo, dẫn đến từ năm học 2021-2022 các Nhà trường tham gia dự án “nước uống học đường” không được thu phí sử dụng nước của học sinh để trả cho Quỹ và Công ty theo hợp đồng đã ký kết.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các bên liên quan dự họp, đồng chí Văn Đức Sơn – Giám đốc Quỹ chủ trì kết luận nội dung cuộc họp như sau:

1. Hợp đồng hợp tác cung cấp nước uống tinh khiết được ký kết giữa Quỹ, Công ty TNHH Unetedu và 03 trường thí điểm là thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo.

2. Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5741/UBND-KT4 ngày 10/8/2022 thì các bên phải tổ chức triển khai hợp đồng để thu hồi vốn đầu tư.

3. Đề nghị các nhà trường xây dựng kế hoạch xã hội hóa áp dụng đối với dự án nước báo cáo cấp trên xem xét để triển khai thực hiện. Về chi phí duy trì hoạt động thường xuyên, sửa chữa thay thế máy mọc thiết bị của hệ thống máy lọc do các trường tự chi trả.

4. Các bên xem xét ký Phụ lục hợp đồng tăng thời gian thu 01 năm để bù đắp chi phí do năm học 2021-2022 không được phép thu.

Cuộc họp kết thúc các bên nhất trí thống nhất các nội dung để triển khai thực hiện./.

T/g: Trần Văn Dũng