Quỹ đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng: Là kênh hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày đăng: 23/05/2019, số lượt xem: 511
Sau 6 năm thành lập và đi vào hoạt động, thông qua việc cho vay đầu tư, bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn.

Phòng Kế hoạch tổng hợp và Đầu tư Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng (ĐTPT& BLTD) đã tích cực tham mưu, vận dụng linh hoạt quy định để chủ động nguồn vốn đầu tư tiếp sức, tạo điều kiện cho dự án trọng điểm, giúp DNNVV có cơ hội phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập.

(Một góc trang trại của doanh nghiệp vay vốn từ Quỹ đã và đang hoạt động hiệu quả)

Với nhiệm vụ đầu tư phát triển và đầu tư tài chính, Quỹ ĐTPT& BLTD tạo điều kiện thuận lợi cho DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng, giúp doanh nghiệp có điều kiện cơ cấu lại dòng tiền, thay đổi kế hoạch tài chính và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Việc cấp tín dụng cho vay đầu tư của quỹ giúp các DNNVV mở rộng quy mô hoạt động, tăng nhu cầu nhân lực, tạo việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là vùng nông thôn.

Để hạn chế tối đa các khoản nợ xấu, quỹ đảm bảo khách hàng được vay vốn, xin bảo lãnh đúng đối tượng. Việc thẩm định hồ sơ của khách hàng và nhu cầu xin bảo lãnh được Quỹ thực hiện dựa trên quy định pháp luật và qua khảo sát thực tế hoạt động của khách hàng.

Với những khoản vay khó thu hồi, Quỹ gửi văn bản yêu cầu khách hàng trả nợ theo cam kết, mời khách hàng đến làm việc trực tiếp và phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để thu hồi nợ theo quy định pháp luật. Trong trường hợp tạo điều kiện giãn nợ cho khách hàng, Quỹ yêu cầu chủ đầu tư phải thông báo khi có nguồn tiền để thu hồi nợ theo kế hoạch.

Với mục tiêu giúp DNNVV vượt qua khó khăn của thị trường, ổn định sản xuất kinh doanh, Quỹ ĐTPT&BLTD tạo điều kiện cho DNNVV dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng, gia hạn và điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho khách hàng. Bên cạnh đó, hoạt động của Quỹ được xem như “nguồn vốn mồi”, tạo động lực để thu hút các nguồn tài chính khác trên địa bàn cùng tham gia đầu tư vào những lĩnh vực hạ tầng quan trọng của tỉnh. Với DNNVV đến vay vốn tại Quỹ thiếu tài sản thế chấp, Quỹ thực hiện dùng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay để giải quyết khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xã hội hóa trên nhiều lĩnh vực hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Là một trong những đơn vị được hỗ trợ vay vốn tại Quỹ ĐTPT& BLTD, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc không ngừng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong quá trình xử lý nước, nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch đủ và liên tục cho khách hàng tại các khu đô thị, các huyện; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nguồn vốn vay tại Quỹ góp phần giúp công ty xây dựng một số công trình cấp nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Quỹ ĐTPT& BLTD còn bộc lộ một số hạn chế như: Năng lực tài chính chưa cao nên chưa tạo được sự tin tưởng của đối tác; sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng và ngân hàng trên địa bàn tỉnh ngày càng mạnh; hoạt động cho vay, BLTD chứa đựng nhiều rủi ro; công tác quản lý ở hầu hết các doanh nghiệp, nhất là hạch toán tài chính kế toán còn chưa đạt chuẩn…

Bên cạnh đó, còn nhiều vướng mắc đối với hoạt động bảo lãnh tín dụng và cho vay đầu tư cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thực thi nhiệm vụ… Xác định và phân tích rõ nguyên nhân của những hạn chế, Quỹ xây dựng các giải pháp cụ thể, trên cơ sở phân định trách nhiệm rõ ràng và đưa ra những đề xuất với tỉnh và Bộ Tài chính để sớm có cơ chế phù hợp, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động BLTD.

Đến nay, vốn dành cho hoạt động đầu tư là hơn 170 tỷ đồng. Nhờ giải ngân các khoản vay hiệu quả, Quỹ đã tự chủ được tài chính, bảo toàn được nguồn vốn hoạt động, tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên và nộp ngân sách nhà nước đầy đủ theo quy định./.

Nguyễn Ngọc Tuấn
Trưởng phòng KHTH &ĐT