KHẢO SÁT CƠ SỞ XỬ LÝ RÁC THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ PHỤC VỤ NÔNG NGHIỆP

Ngày đăng: 20/09/2022, số lượt xem: 61

Ngày 16/09/2022 Công ty TNHH dịch vụ và xây dựng Hoàng Dương tới Quỹ và có nhu cầu vay vốn để đầu tư dây chuyền xử lý rác thải thành phân bón hữu cơ. Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Đầu tư đã hướng dẫn thủ tục, hồ sơ vay vốn cho Công ty. Qua trao đổi, được biết Công ty đang hoạt động và hiện có nhu cầu vay vốn đầu tư mở rộng quy mô và công suất lớn hơn để đáp ứng nhu cầu về phân bón hữu cơ của thị trường. Với phương châm giải quyết công việc nhanh chóng, tận tình giúp đỡ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chiều cùng ngày Giám đốc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và Đầu tư và cán bộ chuyên môn Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã đi khảo sát tại cơ sở xử lý rác thải của Công ty tại xã Lũng Hòa huyện Vĩnh Tường.

Trong nhiều năm qua, địa phương đã rất quan tâm đến hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều bất cập. Trước đây chủ yếu áp dụng công nghệ xử lý rác còn sơ đẳng, thủ công, phần lớn lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt. Việc chôn lấp và đốt đều gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, những phương pháp này vẫn chưa thực sự thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó hiện nay các hộ dân trong xã và địa phương lân cận đã sử dụng phân hữu cơ trong nông nghiệp rất nhiều. Nhận thấy tiềm năng đó, Công ty đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền xử lý rác thải rắn không chỉ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường địa phương mà còn biến rác thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

(Máy nghiền rác thô)

Hiện nay mỗi ngày tại địa phương có hàng tấn rác sinh hoạt thải ra, Công ty thuê người thu gom và vận chuyển về nhà máy để xử lý. “Trong thời gian qua, anh em công nhân làm việc cật lực với phương châm chừng nào thu gom hết rác đưa về nhà máy mới nghỉ. Vì thế, toàn bộ lượng rác thải trên địa bàn đều được xử lý”, ông Tiến – Quản lý doanh nghiệp cho biết. Toàn bộ lượng rác thải sau khi tập kết về nhà máy được đưa vào hệ thống sàng, phân loại, trong đó tách lượng đất, đá để chôn lấp chỉ 3%, rác thải đốt chiếm 15 - 20%, số còn lại là phần rác hữu cơ đưa vào ủ phối trộn thêm vi sinh vật, chế phẩm, sau đó nghiền sàng chế biến thành sản phẩm phân hữu cơ.

Một số máy móc khác trong dây chuyền xử lý rác

Lâu nay bà con nông dân có thói quen dùng phân hóa học hoặc tự ủ lá cây để bón lót cho cây trồng nên ban đầu nhiều người ngại ngùng với phân hữu cơ làm từ rác. Tuy nhiên, sau những vụ mùa sử dụng thấy hiệu quả, bà con nông dân mua rất nhiều, thậm chí có thời điểm nhà máy không còn phân hữu cơ để bán. Sử dụng phân hữu cơ từ rác không những giá rẻ, giảm chi phí so với phân hóa học bình quân mỗi sào vài trăm ngàn đồng, mà còn cải tạo đất tơi xốp, năng suất cây trồng rất cao.

Nhà máy thực sự mang lại lợi ích kép: giải quyết khâu xử lý rác thải để địa phương xanh, sạch, đẹp, hơn đồng thời góp phần thiết thực cho sự phát triển của sản xuất nông nghiệp sạch tại địa phương.

T/G: Vũ Ngọc Minh – Phòng KHTH&ĐT