Câu 2. Quỹ Đầu tư phát triển địa phương có chức năng đầu tư phát triển bằng các hình thức cho vay đầu tư, đầu tư trực tiếp vào các dự án, góp vốn thành lập doanh nghiệp. Lĩnh vực Quỹ Đầu tư là lĩnh vực kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc. Vậy Quỹ có cần sử dụng lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm trong hoạt động xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội không? Vì sao? Hiện nay Quỹ đã có cán bộ, nhân viên có trình độ đó chưa? Tới đây có cần thiết phải sử dụng không?

Trả lời

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc có các chức năng, nhiệm vụ sau: Huy động vốn, đầu tư trực tiếp, cho vay, góp vốn thành lập doanh nghiệp, ủy thác và nhận ủy thác, huy động vốn cho ngân sách địa phương, bảo lãnh tín dụng, các nhiệm vụ khác do UBND tỉnh giao.

Hoạt động đầu tư phải thực hiện theo quy chế do Hội đồng quản lý Quỹ quy định; lĩnh vực đầu tư do UBND tỉnh quy định, đó là các dự án thuộc danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của tỉnh do UBND tỉnh ban hành. Đối tượng đầu tư các lĩnh vực kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của tỉnh cụ thể gồm 4 lĩnh vực tại Quy trình thực hiện đầu tư được quy định cụ thể cho từng hoạt động (đầu tư trực tiếp, góp vốn thành lập doanh nghiệp, cho vay đầu tư, huy động vốn...) nhưng đều có điều kiện chung.

Nghiên cứu hồ sơ; thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, xác định hiệu quả khi Quỹ giải ngân thực hiện dự án.

Trong hoạt động góp vốn thành lập doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đòi hỏi cán bộ, nhân viên phải đọc và xem xét được nội dung cơ bản nhất dự toán, thiết kế.

Vì vậy khi Quỹ triển khai hoạt động đầu tư thì các dự án phải thuộc đối tượng đầu tư mà Quỹ lựa chọn, thẩm định và quyết định đầu tư trực tiếp vào các dự án cụ thể nếu đáp ứng các điều kiện đầu tư theo quy định. Ngay từ khâu tìm kiếm dự án, thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư sau đó thực hiện đầu tư Quỹ cần phải có lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm trong hoạt động xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội để tham mưu thẩm định hồ sơ nhất là khi chức năng nhiệm vụ của Quỹ về góp vốn thành lập doanh ngiệp, đầu tư trực tiếp được mở rộng và thực hiện.

Hiện nay tổng số cán bộ, nhân viên tại của Quỹ là 27 người. Trong đó có 100% trình độ đại học trở lên; số cán bộ và người lao động đào tạo chuyên ngành Tài chính kế toán: 10 người; chuyên ngành quản trị kinh doanh: 6 người; chuyên ngành tài chính ngân hàng: 6 người; chuyên ngành kinh tế: 5 người.

Trong thời gian tới có tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội không còn phụ thuộc vào kế hoạch hoạt động của Quỹ được UBND tỉnh phê duyệt. Nếu cho phép Quỹ góp vốn thành lập doanh nghiệp, đầu tư trực tiếp; và được Hội đồng quản lý phê duyệt kế hoạch sử dụng lao động năm 2021 thì Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng mới lập kế hoạch tuyển dụng.

Ý kiến trao đổi