Quy trình, thủ tục, điều kiện hoạt động bảo lãnh hiện nay

Ngày đăng: 17/05/2019, số lượt xem: 706

1. Điều kiện hoạt động bảo lãnh:

Các đối tượng được bảo lãnh tín dụng được Quỹ xem xét cấp bảo lãnh khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có khả năng hoàn trả vốn vay.

- Dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh được Quỹ thẩm định và quyết định bảo lãnh.

- Có tổng giái trị tài sản thế chấp, cầm cố tại tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật tối thiểu bằng 15% giá trị khoản vay.

- Có tối thiểu 15% vốn chủ sở hữu tham gia dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh tại thời điểm Quỹ thẩm định xem xét cấp bảo lãnh.

- Tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, doanh nghiệp không có các khoản nợ đọng nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hoặc các tổ chức kinh tế khác.

2. Trình tự, thủ tục bảo lãnh:

- Tiếp nhận hướng dẫn và kiểm tra hồ sơ đề nghị bảo lãnh của khách hàng.

Khi khách hàng có nhu cầu bảo lãnh tín dụng Quỹ sẽ hướng dẫn khách hàng cụ thể và đầy đủ về các điều kiện, chính sách bảo lãnh tín dụng, các hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị để thực hiện bảo lãnh. Sau khi khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi đến Quỹ. Quỹ nhận và kiểm tra hồ sơ.

Hồ sơ đề nghị bảo lãnh gồm:

+ Giấy đề nghị bảo lãnh tín dụng của bên được bảo lãnh

- Hồ sơ pháp lý của bên được bảo lãnh (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; quyết định thành lập; điều lệ; Biên bản góp vốn, giao vốn; quyết định bổ nhiệm Giám đốc; các văn bản, giấy tờ pháp lý liên quan đến tư cách pháp nhân của khách hàng...)

+ Hồ sơ về tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh (báo cáo tài chính; kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh; các giấy tờ xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước...).

+ Hồ sơ về tài sản bảo đảm (hóa đơn chứng từ, các giấy tờ chứng minh về tài sản bảo đảm như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký các loại động sản như ô tô, tàu thuyền...)

+ Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của Quỹ phục vụ việc thẩm định hồ sơ.

- Thẩm định bảo lãnh:

Khi nhận đủ hồ sơ bảo lãnh Quỹ triển khai thẩm định bảo lãnh đối với khách hàng (thời gian trong vòng 30 ngày Quỹ phải xem xét việc bảo lãnh cho khách hàng).

- Quyết định bảo lãnh hoặc từ chối bảo lãnh Quỹ phải thực hiện thông báo bằng văn bản cho khách hàng và bên nhận bảo lãnh.

Lưu ý: Sau khi có Nghị định số 34/2018/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đang trình UBND tỉnh sửa đổi bổ sung nội dung hoạt động và trình tự thủ tục theo hướng đơn giản, ngắn gọn và rễ làm nhưng chặt chẽ, đúng quy định pháp luật cụ thể:

- Dự thảo một số văn bản đang trình cấp có thẩm quyền ban hành và lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân gồm:

+ Điều lệ về tổ chức và hoạt động bảo lãnh của Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc.

+ Quy chế hoạt động của Kiểm soát viên trong hoạt động bảo lãnh.

+ Quy chế về các biện pháp bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh.

+ Danh mục các ngành, nghề, lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế xã hội tại địa phương trong từng thời kỳ được Quỹ ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh.…

* Điều kiện hoạt động bảo lãnh:

- Có phương án về vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tham gia dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh tại thời điểm Quỹ thẩm định xem xét cấp bảo lãnh.

- Tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, doanh nghiệp không có các khoản nợ thuế từ 01 năm trở lên theo Luật quản lý thuế và nợ xấu tại các tổ chức tín dụng. Trường hợp nợ thuế do nguyên nhân khách quan, doanh nghiệp phải có xác nhận của cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

- Có biện pháp bảo đảm cho bảo lãnh vay vốn theo quy định.

BẢO LÃNH TÍN DỤNG CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG CỦA DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA.

Chi tiết xin liên hệ:

Phòng Bảo lãnh tín dụng - Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc.

Địa chỉ: Đường Trường Chinh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại liên hệ: 0211.3722873