Tập trung thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác xử lý nợ

Ngày đăng: 06/09/2019, số lượt xem: 86

Ngày 29/8/2019, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong công tác xử lý, thu hồi nợ. Tham dự hội nghị có đại diện một số cơ quan tư pháp của tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Giám đốc, Ban kiểm soát, trưởng các phòng của Quỹ đầu tư phát triển và các cán bộ có khách hàng đang trong quá trình xử lý, thu hồi nợ.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng đã bảo lãnh cho gần 200 lượt khách hàng với doanh số bảo lãnh tín dụng đạt gần 700 tỷ, cho vay đầu tư trên 60 khách hàng với dư nợ bình quân là 50 tỷ/năm. Từ đó đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, vốn cho đầu tư phát triển của Quỹ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa cung cấp. Góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Dây truyền sản xuất của một doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng

nay đang phải thực hiên nợ vay bắt buộc.

Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, còn có doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn đến thực hiện nghĩa vụ theo theo hợp đồng bảo lãnh tín dụng chưa đảm bảo tiến độ để xảy ra nợ xấu. Có khoản nợ của khách hàng kéo dài khó thu hồi, quá trình khởi kiện, thi hành án phức tạp do khách hàng chưa tích cực hợp tác.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý thu hồi nợ, đại diện các cơ quan tư pháp của tỉnh Vĩnh Phúc các đại biểu đã tham gia, góp ý để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác thu hồi nợ.

Thông qua ý kiến tham gia, góp ý Quỹ đã xác định được cụ thể phương án thu hồi nợ đối với các khoản nợ vay kéo dài; hình thành nên những giải pháp xử lý nợ xấu, tồn tại nhiều năm. Nhằm thu hồi vốn có hiệu quả trong đó có vụ việc có nhiều vướng mắc đã đưa ra được giải pháp hữu hiệu. Từ đó tác động đến khách hàng thu xếp nguồn vốn thanh toán cho Quỹ hoàn thành nhiệm vụ thu nợ theo kế hoạch năm 2019, làm cơ sở xây dựng kế hoạch thu nợ năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hội nghị đã đưa ra được những giải pháp cụ thể như:

- Tập trung đôn đốc, tham mưu xây dựng cơ chế cho khách hàng trả nợ theo kế hoạch, trong đó quan tâm khách hàng nợ kéo dài, có tài sản đảm bảo, còn khả năng trả nợ.

- Thực hiện thi hành án đối một số khách hàng đã thực hiện khởi kiện có bản án và bản án đã có hiệu lực; một số khách hàng đã thi hành án hết tài sản thế chấp, tập trung phát hành đơn để thi hành án thực hiện biện pháp nghiệp vụ thu hồi vốn theo bản án.

- Xem xét tổng thể nợ đối với từng khách hàng gồm cả nợ gốc, nợ lãi. Đánh giá khả năng thanh toán nợ của khách hàng, chọn lọc khách hàng có khả năng thanh toán nợ để thu hồi dứt điểm.

- Đề xuất với hội đồng quản lý cho ý kiến về giải pháp khoanh nợ, giảm một phần nợ lãi đối với những khách hàng cam kết thực hiện trả nợ cho Quỹ đúng thời gian quy định theo thoả thuận của các bên.

- Đối với các khoản nợ liên quan đến hoạt động Bảo lãnh tín dụng cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tranh thủ tối đa hỗ trợ của các cấp chính quyền và các cơ quan hữu quan…
     - Tiếp tục tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị cụ thể các vấn đề liên quan đến xử lý nợ báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh nhằm tranh thủ sự giúp đỡ và chỉ đạo kịp thời trong việc xử lý nợ.

Hy vọng với những giải pháp đã đang thực hiện với từng khách hàng cụ thể, những quyết tâm trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân có liên quan, nhất là cán bộ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và nhân viên theo dõi thực hiện công tác xử lý thu hồi nợ của Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng trong năm 2019 sẽ đạt được những kết quả tốt nhất, góp phần thực hiện thành công kế hoạch đề ra trong năm./.

Phòng Bảo lãnh tín dụng