MỞ RỘNG LĨNH VỰC ĐƯỢC BẢO LÃNH TÍN DỤNG

Ngày đăng: 08/05/2020, số lượt xem: 138

Thực hiện Nghị định 34/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 của Chính phủ về việc tổ chức, thành lập và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động bảo lãnh tín dụng của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực. Trong quý I/2020, Quỹ đã bảo lãnh tín dụng cho 05 lượt khách hàng với số tiền cam kết bảo lãnh là 10 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân là 7,5 tỷ đồng. Các doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thi công xây dựng các công trình có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, chiếm 80% số doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng.

Để mở rộng đối tượng được bảo lãnh tín dụng, Quỹ đã tăng cường phối hợp với các Hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc quảng bá hoạt động bảo lãnh tín dụng, tìm kiếm và phát triển khách hàng, hướng tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.

Tháng đầu tiên của Quý II/2020, đã có 04 doanh nghiệp đến đề nghị Quỹ cấp bảo lãnh tín dụng với các lĩnh vực sản xuất nhựa tái chế; kinh doanh dịch vụ thể thao giải trí, chăm sóc sức khoẻ; kinh doanh thương mại; thi công xây dựng công trình giáo dục.

Trên cơ sở hồ sơ khách hàng cung cấp, cùng với việc tiến hành thẩm định thực tế cơ sở vật chất, hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng và các điều kiện khác. Trong tháng 5/2020 Quỹ đã tiến hành họp Hội đồng tín dụng đồng ý cấp bảo lãnh tín dụng cho hai khách hàng là Công ty cổ phần đầu tư Phú Minh và Công ty TNHH Trấn Hưng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Phúc II.

Công ty cổ phần đầu tư Phú Minh là một khách hàng mới của Quỹ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thể dục thể thao và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cung cấp các thực phẩm chức năng được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Các cơ sở thể dục thể thao (Fami Vĩnh Yên, Fami Phúc Yên), chăm sóc sức khoẻ (Hoa Sen) đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân đến hoạt động vui chơi thể thao góp phần nâng cao văn hoá, tinh thần, thể chất cho nhân dân.

Thời gian vừa qua, công ty bị ảnh hưởng nhất định do dịch Covid-19, một số lĩnh vực kinh doanh của công ty tạm thời bị đóng cửa (các phòng gym, cơ sở chăm sóc sức khoẻ). Việc bảo lãnh tín dụng cho Công ty cổ phần đầu tư Phú Minh khi các lĩnh vực trên được hoạt động trở lại đã thể hiện sự đồng hành của Quỹ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, giúp doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn về tài chính, trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước.

Đối với Công ty TNHH Trấn Hưng, Quỹ đã bảo lãnh cho công ty vốn thi công một số công trình như công trình xây dựng trung tâm văn hoá thể thao xã Hợp Hoà, huyện Tam Dương; công trình xây dựng trụ sở công an phường có nguồn vốn từ Bộ Công an. Công ty sử dụng vốn vay đúng mục đích, thực hiện đúng theo hợp đồng bảo lãnh tín dụng và các cam kết có liên quan. Nay Công ty có thêm nhu cầu vay vốn, do vậy Quỹ tiếp tục bảo lãnh để công ty thi công xây dựng trường mầm non tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.

Với sự đồng hành của Quỹ, tin rằng Công ty cổ phần đầu tư Phú Minh, Công ty TNHH Trấn Hưng sẽ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, thực hiện đúng hợp đồng bảo lãnh tín dụng, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

T/g: Trần Cao Chính – Phòng Bảo lãnh tín dụng