6 tháng đầu năm, doanh thu Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng đạt 5,3 tỷ đồng

Ngày đăng: 29/07/2019, số lượt xem: 486

Sáng 26/7, Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Dù còn gặp nhiều khó khăn như: Nguồn vốn hoạt động thấp, đối tượng khách hàng, lĩnh vực đầu tư trực tiếp bị thu hẹp, 6 tháng đầu năm nay, doanh thu Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng vẫn đạt 5,3 tỷ đồng; chênh lệch thu – chi đạt hơn 2 tỷ đồng, tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 54% kế hoạch năm. Quỹ lựa chọn các tổ chức tín dụng thương mại có cơ chế hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất kinh doanh theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định mở rộng danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ưu tiên của địa phương; tham mưu bổ sung các nghiệp vụ bảo lãnh mới: Bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng vốn; xây dựng hệ thống thông tin tuyên truyền, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng thương mại trên địa bàn thông qua Quỹ.

Về cho vay đầu tư, 6 tháng đầu năm, Quỹ đã xúc tiến kêu gọi 12 doanh nghiệp đến vay vốn đầu tư. Dư nợ cho vay đầu tư đến 30/6/2019 đạt hơn 76 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, thực hiện đầu tư trực tiếp vào 2 dự án theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng vốn đầu tư 15,9 tỷ đồng và đang tích cực xem xét hợp tác đầu tư với 4 dự án khác.

Trong bối cảnh hoạt động bảo lãnh tín dụng có nhiều rủi ro, cơ chế chính sách khó thực hiện, đối tượng khách hàng được bảo lãnh bị thu hẹp, Quỹ đặc biệt coi trọng công tác thu hồi nợ vay bắt buộc; thường xuyên bám sát, nắm bắt tình hình khác hàng đang có nợ vay bắt buộc để có hình thức tác nghiệp phù hợp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng, thi hành án trong công tác thu hồi nợ.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, từ nay đến cuối năm, Quỹ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tăng cường công tác thẩm định đối với những dư án quan trọng; nghiên cứu, lựa chọn những lĩnh vực, dự án cần đầu tư phát triển trong khả năng nguồn vốn điều lệ cho phép. Tập trung các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khách hàng, doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh có khả năng trả nợ vay để bảo lãnh. Bên cạnh đó, điều chỉnh cơ cấu sử dụng vốn, nâng cao tỷ lệ lợi nhuận. Phấn đấu đạt kế hoạch cho vay đầu tư bình quân 75

(Trích nguồn Hoài An - Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc)