QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VÀ BẢO LÃNH TÍN DỤNG TỈNH TỔ CHỨC HỌP HỘI ĐỒNG XỬ LÝ RỦI RO QUÝ II NĂM 2020

Ngày đăng: 07/07/2020, số lượt xem: 236

Sáng ngày 06/7/2020, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh tổ chức họp Hội đồng xử lý rủi ro triển khai Nghị quyết của Hội đồng quản lý Quỹ về cơ cấu nợ, gia hạn trả nợ, giảm lãi cho khách hàng do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và xem xét phê duyệt, quyết định trích lập dự phòng đối với các khách hàng quý II/2020 theo quy định.

Đồng chí Văn Đức Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý, Giám đốc Quỹ chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, các thành viên của Hội đồng xử lý rủi ro đã nghe Phòng Kế hoạch, tổng hợp và Đầu tư báo cáo về cơ cấu nợ, gia hạn trả nợ, giảm lãi suất, cụ thể như sau: Các khách hàng cơ cấu nợ, gia hạn nợ chủ yếu là doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều do phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, trong đó ảnh hưởng trực tiếp và lớn là Công ty Cổ phần vận tải Ô tô Vĩnh Phúc, Trường MN Sao Mai Vĩnh Yên, trong đó Trường MN Sao Mai Vĩnh Yên phải cho giáo viên, học sinh nghỉ học trong nhiều tháng liền, trực tiếp làm sụt nguồn thu; ảnh hưởng đến nguồn trả lãi và gốc theo Hợp đồng. Phòng Bảo lãnh tín dụng báo cáo về sự phối hợp chặt chẽ với tổ chức tín dụng trong việc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, và đã ký kết cơ cấu nợ, gia hạn nợ cho Công ty Cổ phần vận tải Ô tô Vĩnh Phúc.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng xử lý rủi ro quý II/2020

Phòng Kế hoạch, tổng hợp và Đầu tư và Phòng Tài chính kế toán trình báo cáo về phân loại nợ, trích lập dự phòng, cụ thể: Quý II/2020 căn cứ vào kết quả hoạt động của Quỹ và tình hình trả nợ của khách hàng. Hội đồng xử lý rủi ro thống nhất tính bổ sung dự phòng chung theo quy định thêm gần 30 triệu đồng do tổng dư nợ cho vay tăng; dự phòng cụ thể trích thêm 344 triệu đồng do 02 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 chuyển sang nhóm nợ cao hơn. Như vậy, dịch bệnh Covid-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp có quan hệ với Quỹ, nhưng Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bằng cách cơ cấu nợ, gia hạn nợ, giảm lãi để ổn định sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Các thành viên Hội đồng xử lý rủi ro đều nhất trí với báo cáo cơ cấu nợ, gia hạn nợ, giảm lãi và việc phân loại nợ, trích lập dự phòng cụ thể, dự phòng chung của các khách hàng có quan hệ với Quỹ mà các phòng đã báo cáo. Các thành viên đề nghị Hội đồng xử lý rủi ro tạo mọi điều kiện các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất để có nguồn thu trả nợ.

Đ/c Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Phòng KH,TH&ĐT báo cáo Hội đồng xử lý rủi ro

Hội đồng xử lý rủi ro giảm lãi suất 50%/03 tháng cho 01 khách hàng, phân loại nợ cho 18 khách hàng. Giao Phòng Kế hoạch, tổng hợp và Đầu tư, Phòng Bảo lãnh tín dụng phối hợp với Phòng Tài chính kế toán hoàn thiện nội dung Hội đồng thống nhất giao thư ký Hội đồng hoàn thiện văn bản trình Hội đồng xử lý rủi ro phê duyệt và các phòng chuyên môn tính cụ thể từng khách hàng để Giám đốc Quỹ quyết định.

Tác giả: Đỗ Văn Kha - Phòng TCHC