Dự án “Nước uống học đường” đã sẵn sàng phục vụ năm học 2019-2020.

Ngày đăng: 12/09/2019, số lượt xem: 371

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc là một tổ chức tài chính nhà nước của địa phương do UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập theo Quyết định số: 2728/QĐ-UBND ngày 23/10/2012, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận. Thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Quỹ thực hiện đầu tư, cho vay vào các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội ưu tiên phát triển của tỉnh. Dự án “Nước uống học đường” giai đoạn thí điểm gồm: Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Trường Trung học cơ sở Thổ Tang; Trường Tiểu học Kim Long được Quỹ thực hiện đầu tư trực tiếp theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Unetedu.

Một góc của nhà máy lọc nước được lắp đặt tại các Nhà trường.

Đây là dây chuyền máy lọc nước tinh khiết hiện đại được lọc theo công nghệ RO, hệ thống xử lý vi sinh (máy Ozon), công nghệ khử trùng bằng tia cực tím (tia UV) đã được Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc kiểm định, cung cấp nước tự động khép kín tại vòi được bố trí tại hành lang của các lớp học.

Hiện nay dự án đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng và bàn giao cho các Nhà trường bảo quản và khai thác sử dụng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước uống tinh khiết cho học sinh và giáo viên tại các Nhà trường.

Để chuẩn bị bước vào năm học mới, từ ngày 22/7/2019 đến ngày 20/8/2019 Quỹ phối hợp với Công ty Unetedu chỉ đạo thực hiện công tác bảo dưỡng, bảo trì toàn bộ hệ thống dây chuyền máy móc thiết bị tại các điểm trường, cụ thể như sau:

Vệ sinh thùng chứa dung dịch muối hoàn nguyên, thay thế dung dịch mới cho cả 03 hệ thống tại các Nhà trường; Thay thế 02 màng lọc mới RO4040 Vontron tại trường chuyên Vĩnh Phúc do công suất lọc không bảo đảm cung cấp đủ nước uống đến các trụ nước đã được bố trí. Vệ sinh các bồn chứa nước, hệ thống van, phao; vệ sinh máy Ozon; kiểm tra hệ thống điện, hệ thống điều khiển…Kỹ thuật viên thực hiện bảo trì bảo dưỡng vận hành máy chuyển sang chế độ sục xả trực tiếp 05 cột lọc để làm sạch vật liệu lọc tại tất cả các điểm trường.

Kiểm tra toàn bộ các trụ nước uống được lắp đặt tại các cửa lớp học và trước cửa văn phòng của các Nhà trường. Một số vòi nước tại các trụ bị lỏng nẻo cần xiết vit lại chắc chắn, thay thế bóng đèn chiếu tia cực tím bị cháy.

Ngày 26/8/2019 Quỹ và Công ty TNHH Unetedu phối hợp với Trung tâm xét nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm - Sở Y tế thực hiện lấy mẫu nước uống dưới sự giám sát của đại diện các Nhà trường, thực hiện xét nghiệm, kiểm tra chất lượng nước uống định kỳ tại các điểm trường theo quy định.

Hình ảnh cán bộ Trung tâm xét nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm lấy mẫu nước tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Sau 01 tuần thực hiện xét nghiệm mẫu nước tại các Nhà trường, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm - Sở y tế Vĩnh Phúc đã có kết luận cụ thể. Kết quả xét nghiệm cho thấy chất lượng nước uống tại các Nhà trường bao gồm các chỉ tiêu Vi sinh vật và các chỉ tiêu Hoá lý đều đạt yêu cầu các chỉ tiêu chất lượng đã thử theo QCVN 6-1:2010/BYT. Kết quả xét nghiệm đã được gửi cho các Nhà trường (bản chính) để làm cơ sở thực hiện, từ đó giúp Thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có được nguồn nước uống đảm bảo, hợp vệ sinh, yên tâm trong quá trình giảng dạy và học tập.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước uống tại vòi của Trường trung học cơ sở Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Trần Văn Dũng – Trưởng phòng ĐTTT