Tháo gỡ khó khăn trong hoạt động cho vay, đầu tư của Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc khi cấp có thẩm quyền chưa ban hành hệ thống văn bản theo Nghị định số 147/2020/NĐ-CP của Chính phủ

Ngày đăng: 08/10/2021, số lượt xem: 295

Ngày 18/12/2020 Chính phủ ban hành Nghị định số 147/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển địa phương thay thế Nghị định số 138/2007/NĐ-CP và Nghị định số 37/2013/NĐ-CP. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/02/2021. Có thể nói rằng Nghị định mới ra đời đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương, đặc biệt về danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay.

Ngay sau khi Nghị định số 147/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ được ban hành, để kịp thời triển khai công tác chuẩn bị thực hiện Nghị định, Ban Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc (Quỹ) đã tổ chức họp và có kế hoạch xây dựng hệ thống văn bản và giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các phòng, ban triển khai các nội dung có liên quan để trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản. Cụ thể:

1. Về tổ chức mô hình hoạt động: Quỹ đã xây dựng Đề án tổ chức sắp xếp lại Quỹ.

2. Về xây dựng, sửa đổi, bổ sung Điều lệ về tổ chức và hoạt động Quỹ đầu tư, Quỹ bảo lãnh tín dụng, hệ thống Quy chế, quy trình nghiệp vụ: Ban Giám đốc đã chỉ đạo các phòng, ban rà soát, sửa đổi, bổ sung Điều lệ và hệ thống các quy chế, quy trình nghiệp vụ đang thực hiện để xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung các văn bản đảm bảo phù hợp với quy định của Nghị định số 147/NĐ-CP và quy định hiện hành của Nhà nước trình cấp có thẩm quyền ban hành để áp dụng thực hiện.

3.Về danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay; mức lãi suất cho vay tối thiểu: Ban Giám đốc Quỹ đã giao phòng Kế hoạch tổng hợp và Đầu tư xây dựng dự thảo danh mục đầu tư, cho vay; xây dựng mức lãi suất cho vay tối thiểu và các phòng ban tham gia ý kiến. Đến nay, Quỹ đã trình UBND tỉnh danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay để trình HĐND tỉnh thông qua để ban hành theo quy định, đề xuất mức lãi suất cho vay tối thiểu giai đoạn 2021- 2025 là mức 5%/năm. Theo đó danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay của Quỹ lần này mang tính mở rộng nhưng gắn với thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho Quỹ và các nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư, cho vay so với Nghị định trước đây. Mức lãi suất cho vay tối thiểu 5%/năm giảm so với mức lãi suất Quỹ đang áp dụng sẽ mang tính hỗ trợ cao cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư trên địa bàn. Quỹ sẽ cùng với các Chủ đầu tư vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất; hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kinh tế xã hội của Tỉnh.

Để thực hiện được, hệ thống văn bản quy định của Quỹ phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt và quyết định trong đó: Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Đề án tổ chức sắp xếp lại Qũy và danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay theo quy định tại Nghị định số 147/2020/NĐ-CP của Chính phủ thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh ban hành và danh mục đầu tư, cho vay; 3 văn bản khác thuộc thẩm quyền UBND tỉnh ban hành về mức lãi suất tối thiểu, điều lệ tổ chức và hoạt động và Danh mục ưu tiên cấp bảo lãnh tín dụng.

Đến nay đã hơn 6 tháng kể từ khi Nghị định định số 147/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. Quỹ đã có giải pháp họp kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền hoàn tất hệ thống văn bản. Trên tinh thần tiếp thu và hoàn chỉnh các ý kiến tham gia của các sở, ngành chuyên môn, dự thảo đã được sở, ngành đồng ý và Hội đồng quản lý Quỹ thống nhất tại phiên họp ngày 17/10/2021. Tin rằng trong thời gian tới sẽ được tháo gỡ.

Trong khi cấp có thẩm quyền chưa ban hành được danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay; mức lãi suất cho vay tối thiểu theo Nghị định định số 147/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quỹ đã có một số khách hàng đăng ký sử dụng vốn. Ban Giám đốc Quỹ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện cho vay, đầu tư theo danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay; mức lãi suất cho vay tối thiểu mà Quỹ đang thực hiện theo Nghị định 138/2007/NĐ-CP và Nghị định số 37/2013/NĐ-CP. Đến nay, chưa có văn bản chính thức.

Trước tình hình đó, để tiếp tục hoạt động thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, đồng thời góp phần tạo điều kiện về vốn để hỗ trợ doanh nghiệp sớm triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhằm tạo điều kiện kịp thời về tài chính để doanh nghiệp triển khai dự án, phục hồi phát triển sau giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình vay vốn, thực hiện dự án.

Ngày 04/10/2021 Ban Giám đốc Quỹ đã họp bàn thống nhất đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động cho vay, đầu tư của Quỹ theo hướng: Khi cấp có thẩm quyền chưa ban hành hệ thống văn bản theo Nghị định số 147/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn thuộc lĩnh vực vay vốn tại danh mục cho vay UBND tỉnh quyết định giai đoạn 2018-2021. Đồng thời thuộc lĩnh vực tại danh mục xây dựng đang trình ban hành thì Quỹ hướng dẫn khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn hoàn thiện các thủ tục cho vay theo quy định, đồng thời Giám đốc có văn bản xin ý kiến Hội đồng quản lý để thực hiện cho vay.

Với sự vận dụng linh hoạt như vậy, tin rằng Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đáp ứng kịp thời doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng vốn của Quỹ.

Nguyễn Ngọc Tuấn- Phòng KHTH& ĐT