Hoạt động cho vay đầu tư

Ngày đăng: 07/05/2019, số lượt xem: 699

1. Cơ cấu tổ chức:  Phòng Kế hoạch tổng hợp và đầu tư Quỹ có 08 cán bộ nhân viên, Trong đó có 01 Trưởng phòng, 01 Phó Trưởng phòng và 06 nhân viên.

2. Chức năng

2.1 Phòng có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Quỹ trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động của Quỹ hàng năm, theo dõi báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch; nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển trung và dài hạn của Quỹ; xây dựng và thực hiện kế hoạch huy động vốn trong và ngoài nước; tổng hợp báo cáo định kỳ và đột xuất cho Giám đốc, cơ quan quản lý theo quy định.

2.2 Phòng có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Quỹ trong việc tổ chức triển khai thực hiện cho vay đầu tư; thẩm định các dự án để làm cơ sở cho việc quyết định cho vay đầu tư, đảm bảo đúng qui định của pháp luật và quy chế, quy trình cho vay đầu tư của Quỹ; làm các thủ tục giải ngân cho vay đầu tư; theo dõi quá trình cho vay, sử dụng vốn vay của chủ đầu tư; thực hiện việc kiểm tra trước, trong và sau giải ngân đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

3.1 Nhiệm vụ kế hoạch tổng hợp

a) Tổng hợp kế hoạch hoạt động của đơn vị; xây dựng kế hoạch huy động và sử dụng vốn; tham mưu giúp Giám đốc Quỹ trình Hội đồng quản lý hoặc UBND tỉnh quyết định giao chỉ tiêu nhiệm vụ hàng năm theo thẩm quyền.

b) Chủ trì phối hợp trong việc lập kế hoạch cân đối vốn hàng tháng, quý, năm tham mưu cho Giám đốc Quỹ tổ chức triển khai thực hiện.

c) Phổ biến, hướng dẫn và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách và các văn bản khác có liên quan tới cán bộ, nhân viên trong phòng và khách hàng liên quan.

d) Nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển của Quỹ, xây dựng các phương án tổ chức triển khai các chương trình, mục tiêu trong chiến lược để mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ.

đ) Thực hiện công tác huy động vốn theo kế hoạch và đúng quy định nhằm đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động của Quỹ.

e) Kịp thời, tham mưu để Giám đốc trình UBND tỉnh phê duyệt, điều chỉnh lãi suất cho vay đầu tư của Quỹ cho phù hợp.

g) Thực hiện các thủ tục tiếp nhận các nguồn vốn tài trợ, viện trợ, vốn uỷ thác từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước theo quy định.

h) Thực hiện thống kê, theo dõi và đôn đốc việc thực hiện kế hoạch và tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch hàng tháng, quý và năm; chủ động đề xuất các biện pháp để hoàn thành kế hoạch của Quỹ.

i) Thực hiện công tác tổng hợp báo cáo chung về tình hình hoạt động của Quỹ kịp thời, chính xác theo định kỳ tháng, quý, năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của Giám đốc.

k) Quản lý hồ sơ, các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của phòng.

m) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc hoặc Phó Giám đốc phụ trách giao.

3.2 Nhiệm vụ cho vay đầu tư

a) Xây dựng kế hoạch cho vay đầu tư tháng, quý, năm. Trên cơ sở kế hoạch cho vay đầu tư chủ động tìm kiếm, tiếp cận, tiếp nhận và thẩm định các dự án, phương án cho vay đầu tư theo đúng điều lệ, quy chế, quy trình của Quỹ và các văn bản khác có liên quan để làm cơ sở trình Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách hoặc cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

b) Chủ trì phối hợp với các phòng liên quan để thực hiện các thủ tục giải ngân cho các phương án, dự án cho vay đầu tư đã được ký kết hợp đồng tín dụng để chuyển cho phòng Tài chính - Kế toán thực hiện giải ngân.

c) Phổ biến, hướng dẫn và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách và các văn bản khác có liên quan đến cán bộ trong phòng và khách hàng liên quan.

d) Thực hiện mở sổ theo dõi, tổng hợp báo cáo tình hình cho vay đầu tư, thu nợ gốc và lãi cho vay đầu tư theo đúng hợp đồng tín dụng đã ký kết; theo dõi quá trình cho vay, sử dụng vốn vay của chủ đầu tư; thực hiện việc kiểm tra trước, trong và sau giải ngân đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, đôn đốc thu hồi nợ (cả gốc và lãi) theo hợp đồng đã ký kết; thực hiện đôn đốc, kịp thời đề xuất các biện pháp sử lý nợ, thu hồi nợ và vướng mắc khác liên quan đến cho vay đầu tư. đ) Thực hiện công tác quản lý rủi ro, định kỳ phân tích đánh giá phân loại nợ làm cơ sở để phòng Tài chính kế toán trích lập dự phòng xử lý rủi ro cho vay đầu tư theo qui định.

e) Lập hồ sơ liên quan đến việc khởi kiện các khách hàng vi phạm hợp đồng tín dụng và các cam kết với Quỹ. Tham gia theo dõi, đề xuất và báo cáo kịp thời với cấp có thẩm quyền các vấn đề liên quan đến việc khởi kiện.

g) Quản lý hồ sơ, các loại giấy tờ liên quan đến khách hàng vay vốn tại Quỹ.

h) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc hoặc phó Giám đốc phụ trách giao.