Doanh nghiệp vay vốn từ Quỹ đã vượt qua khó khăn và trả nợ được trước hạn.

Ngày đăng: 09/10/2020, số lượt xem: 170

Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến lâm sản HT Com được thành lập năm 2015 trụ sở chính tại xã Đạo Tú huyện Tam Dương với hoạt động chính là sản xuất và chế biến lâm sản. Giám đốc Công ty – ông Đinh Văn Huy là người có kinh nghiệm trong sản xuất cốp pha gỗ dán dùng trong xây dựng. Công ty xây dựng dự án đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến lâm sản và đề nghị Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ vay vốn. Khi Quỹ thẩm định dự án, trao đổi ông cho biết: Trong các công trình xây dựng, từ bước chuẩn bị làm móng tới hoàn thiện, công tác cốp pha là một trong những khâu quan trọng, quyết định đến chất lượng bê tông; hình dạng và kích thước của kết cấu. Trước đây trong các công trình xây dựng thường sử dụng chủ yếu là loại cốp pha thép, gỗ thịt. Việc sử dụng cốp pha thép, gỗ thịt chi phí rất cao và có nhiều hạn chế như bề mặt bị rỉ và biến dạng khi sử dụng, thi công tốn thời gian, dễ cong, vênh, bám dính bê tông, chi phí vận chuyển, bảo dưỡng cao và tính an toàn trong sử dụng không cao.

Cốp pha gỗ dán với nhiều ưu điểm vượt trội như chi phí đầu tư ban đầu thấp, nhẹ và dễ lắp đặt, bề mặt phẳng tuyệt đối, do đó không cần tô vữa sau khi đổ bê tông, dễ cắt xẻ thành nhiều hình dạng mô đun khác nhau và có thể tái sử dụng nhiều lần. Sản phẩm của Công ty không chỉ tiêu dùng trong nước mà nước ngoài sử dụng rất nhiều, nhất là ở Trung Đông, các nước Đông Nam Á và châu Âu. Vì vậy đầu tư sản xuất sản phẩm cốp pha gỗ dán với nguyên liệu đã có trên địa bàn và các vùng lân cận là rất thuận lợi nên Công ty thực hiện dự án đầu tư. Trong quá trình đầu tư, không may đã xảy ra sự cố cháy nhà xưởng thiệt hại lớn đến tài sản và ảnh hưởng trực tiếp đến vốn đầu tư để đưa dự án đi vào hoạt động.

Một góc nhà xưởng của Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến lâm sản HT Com

Trên cơ sở hồ sơ Công ty đề nghị, Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc đã xem xét, thẩm định, quyết định hỗ trợ vốn vay đầu tư cho Công ty mua máy móc thiết bị bổ sung do bị cháy và hoàn thiện hệ thống nhà xưởng ngay từ đầu năm 2019. Với số vốn hỗ trợ cho vay không nhiều Công ty đã sớm tháo gỡ được khó khăn, trong vòng hai tháng đã đi vào sản xuất. Từ doanh thu tháng đầu chỉ đạt 3 tỷ sau 6 tháng doanh thu Công ty đạt 42 tỷ và sau 1 năm đạt 98 tỷ, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 50 lao động.

Đầu năm 2020 xảy ra dịch Covid-19 khiến Công ty bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đó cũng là tình hình chung của các doanh nghiệp. Trong thời điểm khó khăn đó ban lãnh đạo Quỹ thường xuyên thăm nắm tình hình doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty trong việc thực hiện nghĩa vụ với Quỹ.

Chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng Công ty luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động thực hiện các giải pháp để giữ lao động, duy trì đầu mối sản xuất kinh doanh chủ động nguồn hàng bằng việc: áp dụng giờ làm linh hoạt; cắt giảm chi phí sản xuất; tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế; ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh…nên kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty được duy trì.

Theo Hợp đồng vay vốn giữa Công ty với Quỹ thì thời hạn vay vốn là 3 năm trả thành 3 lần. Tuy nhiên sau 1 năm hoạt động Công ty đã vượt qua được khó khăn, lợi nhuận thu đạt kết quả vượt kế hoạch cùng với nguồn thu khác từ sản xuất kinh doanh, Công ty đã trả được 100% vốn trước kế hoạch. Thành công của Công ty đã góp phần tạo nên thành công tốt đẹp của Quỹ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và đi lên; thông qua việc trả vốn trước cũng là điều kiện để Quỹ có thêm nguồn vốn để hỗ trợ được thêm doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh theo quy định.

T/g: Vũ Ngọc Minh – Phòng KH,TH&ĐT