KHẢO SÁT NHÀ MÁY CHẾ BIẾN NÔNG SẢN TRƯỚC KHI XEM XÉT CHO VAY ĐẦU TƯ

Ngày đăng: 19/08/2021, số lượt xem: 168

Ngày 16/08/2021 Công ty cổ phần khoa học công nghệ FIR tới Quỹ và có nhu cầu vay vốn để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản. Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Đầu tư đã hướng dẫn thủ tục, hồ sơ vay vốn cho Công ty. Qua trao đổi, được biết Công ty đang hoạt động chế biến nông sản tại nhà xưởng đi thuê và hiện có nhu cầu vay vốn đầu tư xây dựng nhà máy mới với quy mô và công suất lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Với phương châm giải quyết công việc nhanh chóng, tận tình giúp đỡ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sáng ngày 17/08/2020 đoàn công tác của Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc bao gồm Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn đã đi khảo sát nhà máy chế biến nông sản của Công ty cổ phần khoa học công nghệ FIR.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh nhà máy, bà Thủy – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cho biết “Hiện nay Công ty đang hoạt động tại nhà xưởng đi thuê, với phương hướng hoạt động năm 2021 Công ty có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy tại xã Xuân Hòa huyện Lập Thạch và đang rất cần nguồn vốn để đầu tư”.

Nhà xưởng Công ty thuê tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Địa điểm xây dựng nhà máy mới tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch

Sản phẩm của Công ty rất đa dạng và phong phú như các loại hoa quả sấy, nước ép hoa quả, tinh bột, các loại trà…. Sau hơn 3 năm hoạt động đến nay sản phẩm của Công ty đã có mặt tại rất nhiều các siêu thị lớn trên cả nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Công ty tạo việc làm ổn định cho hàng chục công nhân với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Một góc khu chế biến nông sản của Công ty

Một số dây chuyền khác đang được lắp đặt đưa vào sử dụng

Bà Thủy cũng cho biết thêm “Công ty cũng đã đạt được những thành công nhất định, chúng tôi có nguồn động viên, khích lệ lớn là ngày càng có nhiều siêu thị và các cửa hàng thực phẩm trên cả nước biết đến và liên hệ đặt hàng. Song với công suất như hiện nay, nhà máy chưa thể đáp ứng được. Thời gian tới, khi nhà máy mới xây dựng và đi vào vận hành sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường”.

Các sản phẩm của Công ty sau khi đóng gói được chứa tại kho

Có thể nói Chế biến nông sản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền nông nghiệp. Ngoài việc đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng tại thị trường trong và ngoài nước thì các sản phẩm chế biến có thời gian bảo quản lâu dài nên giảm được tổn thất khi chưa thể xuất khẩu ngay. Phát triển công nghệ chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch giúp các sản phẩm nông sản thâm nhập các thị trường lớn, nhất là khi phần lớn các rào cản thuế quan của nhiều mặt hàng nông sản chế biến được dỡ bỏ theo cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Phát triển công nghiệp chế biến được xác định là giải pháp tối ưu để nâng cao giá trị, chất lượng, khả năng cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp, góp phần làm chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn và thúc đẩy ngành nông nghiệp hội nhập kinh tế toàn cầu. Đây là đối tượng thuộc danh mục đầu tư theo quy định của tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi Công ty hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định gửi đến Quỹ, Quỹ xem xét, nếu đủ điều kiện sẽ cho vay theo quy định.

T/g: Vũ Ngọc Minh, Phòng KHTH&ĐT